Ngôn ngữ cơ thể của bé

  • 359

Bé đang ngủ, thình lình vung tay chân và khóc? Đó là phản ứng với tiếng động hay những di chuyển qua lại của người trong nhà. Nên ngừng hoặc giảm các hoạt động gây ồn và đắp thêm tấm chăn mỏng để trấn an bé.

(Ảnh: parenthood)Vào thời điểm cục cưng của bạn được 5 hoặc 6 tháng, bé sẽ tự động phát triển phản xạ trên để cảnh báo những ai đang quấy rầy giấc ngủ.

Ngoài ra, những cử chỉ khác của bé cũng cho bạn thấy nhiều thông điệp:

Bạn bế bé úp mặt vào vai khi đi quanh phòng hay ngoài sân thì bé bắt đầu hất đầu lên xuống? Bé đang cảm thấy bị đe dọa bởi vật thể lạ và quyết định tìm kiếm sự an toàn nơi bầu ngực êm ái của bạn. Đó là chiến thuật bé dùng khi có một vật nào đó cản trước mặt (nhưng không phải là bầu ngực hay đầu ti quen thuộc). Dù sao bé cũng còn quá nhỏ mà.

Bạn đang chơi đồ chơi cùng bé thì bé chợt nhặng xị lên và nhìn đi nơi khác? Có thể phiên dịch hành động này như sau: “À, chơi đùa nãy giờ vui đấy, nhưng vậy là đủ rồi.” Hãy tôn trọng quyền chính đáng ấy của bé. Bạn có thể đặt bé nằm xuống ngủ một lát, dọn dẹp đống đồ chơi hấp dẫn kia đi và hãy làm tất cả với sự dịu dàng, khẽ khàng nhé.

Bé có thói quen lạ thường là thở gấp khi thích thú, và đôi chân cũng động đậy tham gia vào hành động phấn khích ấy? Hãy cười lên nào, đừng quá căng thẳng như thế! Chẳng phải chính bạn cũng thở gấp, tim đập loạn xạ khi phát hiện người bạn “mết” đang xuất hiện từ xa sao? Và bạn có nhảy chân sáo khi biết rằng có món khoái khẩu trong bữa tối không? Nếu câu trả lời là có thì tại sao bé yêu lại không được phép đó nhỉ, dù có thể những tác nhân gây kích động ấy chưa phức tạp như bạn?

Bé có vẻ buồn ngủ khi đang ăn, khi bữa ăn kết thúc thì bé chợt nổi cáu? Phiên dịch theo ngôn ngữ đời thường thì đó là mệt mỏi và… “xả xú páp”. Cách tốt nhất là nên nhận biết sớm các dấu hiệu mệt mỏi của bé.

Cần nhớ rằng bé là "quan tòa" nghiêm khắc nhất về khả năng hấp thu thức ăn, do vậy đừng ép bé với suy nghĩ người lớn là: “thêm một muỗng nữa, không bổ bề ngang cũng bổ bề dọc” kẻo mà lại… công toi.

Theo Tuổi Trẻ, Vnexpress
  • 359

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook