Ngựa hoàng gia Ai Cập vẫn còn lông sau 3.000 năm

  •  
  • 1.233

Con ngựa thuộc một gia đình hoàng tộc nên được chôn cất rất chỉn chu và cẩn thận.

Một con ngựa với bộ lông màu hạt dẻ vừa được tìm thấy tại một hầm mộ ở Ai Cập cách đây ít ngày. Con ngựa này được cho là sinh sống cách đây 3.000 năm và thuộc về một gia đình hoàng tộc Ai Cập.

Xương ngựa được tìm thấy ở Sudan.
Xương ngựa được tìm thấy ở Sudan.

Con ngựa được bảo quản tốt tới nỗi phần lông của nó vẫn còn sau hơn 3 thiên niên kỉ nằm dưới đất. Các nhà khoa học gọi đây là con ngựa Tombo ở địa điểm tìm thấy tại Sudan. Nó nằm sâu dưới đất hơn 1,5 mét.

Các nhà khảo cổ cho biết con ngựa được chôn dưới đất và phần giáp sắt quanh người cho thấy nó rất được chú ý chăm sóc khi còn sống. Dựa vào các dấu tích đánh giá bằng carbon, các nhà khoa học cho biết con ngựa này có từ năm 950 trước Công nguyên.

Thời điểm đó, gia tộc Kushite của Nubia đang tranh thủ sự bất ổn ở Ai Cập để hình thành nên một quyền lực chính trị, kinh tế và quân sự. Sau này, khu vực đó trở thành nhà nước Sudan hiện đại.

“Dấu tích tìm thấy khẳng định chắc chắn con ngựa được chôn cất một cách trang trọng chứ không phải được vứt xuống dưới rồi phủ đất lên”, giáo sư Michele Buzon từ đại học Purdue, nói. “Chúng tôi rất hiếm khi tìm được động vật trong các hầm mộ”.

Tiến sĩ Buzon nói rằng xương của con ngựa vẫn còn nguyên vẹn, màu lông nâu vẫn khá rõ. “Mọi thứ gần như nguyên vẹn, thật kì diệu”, Buzon nói.

Cập nhật: 27/04/2018 Theo Dân Việt
  • 1.233