Ngược đãi trẻ em liên quan đến sức khỏe trong tương lai

  • 865

Các kết quả cho thấy những đứa trẻ bị ngược đãi có nguy cơ cao bị yếu kém về thể chất khi đến tuổi trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học King, Luân Đôn đã theo dõi 1.000 người ở New Zealand từ khi sinh ra đến 32 tuổi. Một phần ba số đó bị ngược đãi mắc chứng viêm-sưng ở mức độ cao- dấu hiệu ban đầu của các bệnh như bệnh tim và tiểu đường.

Các chuyên gia cho biết phòng chống ngược đãi trẻ em có thể giúp giảm đi gánh nặng về bệnh tật ở người lớn. Những người tham gia cuộc nghiên cứu được xuất bản trong Hồ sơ của Viện Khoa học được theo dõi từ khi là những đứa trẻ và khi đến 26 tuổi họ cũng được yêu cầu nhớ lại sự ngược đãi mà họ đã chịu đựng lúc còn nhỏ.

(Ảnh: Flickr)Các nhà nghiên cứu tính đến nhiều nhân tố khác nhau mà có thể lý giải cho tình trạng sức khỏe yếu kém bao gồm sự căng thẳng, chán nản, giữ gìn sức khỏe kém, cũng như là việc hút thuốc, chế độ ăn uống và hoạt động thể chất.

Họ lấy các mẫu máu để đo các mức độ protein tương bào, fibrinogen và các tế bào bạch cầu- những chất được biết là có liên quan đến chứng viêm ở cơ thể.

Những người lớn “sống sót” sau khi bị hành hạ lúc còn nhỏ- những người có vẻ như là khỏe mạnh- thì có khả năng biểu hiện những mức độ của bệnh viêm có liên quan về phương diện lâm sàng gấp hai lần so với những người chưa từng bị ngược đãi.

Chứng viêm được biết là dự báo cho sự phát triển của các căn bệnh như bệnh tim và bệnh tiểu đường. Đặc biệt, protein tương bào được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ tiến cử như là một công cụ sàng lọc giúp đánh giá nguy cơ phát triển bệnh về tim mạch của một người.

Sức khỏe cộng đồng

Đứng đầu cuộc nghiên cứu, Tiến sĩ Andrea Danese, một chuyên gia về tâm thần học tại trường Đại học King Luân Đôn, cho biết những can thiệp về sức khỏe cộng đồng nhằm ngăn chặn sự ngược đãi ở trẻ em có thể giúp giảm bệnh tật ở người lớn.

“Chúng tôi đã biết rằng những người lớn, những người bị hành hạ lúc còn nhỏ có sức khỏe tệ hơn những người khác nhưng chúng tôi không biết giải thích điều đó như thế nào, vì thế những gì chúng tôi nói ở đây là một trong những lý giải có thể được.”

(Ảnh: Nayef Hashlamoun)

Tiến sĩ Danese giải thích rằng sự căng thẳng hay sợ hãi có thể dẫn đến bệnh viêm nhưng nếu sự tổn hại về thể chất không diễn ra thì cơ thể cần phải nhanh chóng ngưng ngay trạng thái đó, nếu không sẽ gây ra tổn hại.

Nghiên cứu trước đây đã cho thấy sự căng thẳng đầu đời có thể làm giảm mật độ của một loại hormone – glucocorticoid – mà thường có chức năng ngừng phản ứng gây viêm.

Tiến sĩ Danese đưa ra giả thuyết rằng ở những đứa trẻ bị ngược đãi, mật độ glucocorticoid thấp có thể dẫn đến mức độ viêm luôn luôn cao. “Những gì chúng tôi đã quan sát là ảnh hưởng lâu dài của sự căng thẳng từ một giai đoạn mà những đứa trẻ đặc biệt dễ bị tổn thương. Liệu điều này có thể đảo ngược lại là một câu hỏi mà chúng tôi không thể nào trả lời được.”

Giáo sư Brent Taylor, giáo sư về sức khỏe trẻ em tại trường Đại học Luân Đôn nói rằng những phát hiện này đưa thêm bằng chứng về sinh học vào những gì mà các chuyên gia đã biết đến.

“Cuộc nghiên cứu thật có ý nghĩa. Từ lâu rồi chúng ta đã biết rằng một môi trường xấu hay việc nuôi nấng con cái có chất lượng kém có liên quan đến tuổi thọ bị giảm cũng như là những vấn đề khác về sức khỏe. Có lẽ nghiên cứu này mang ngụ ý rằng nên có nhiều hơn nữa sự quan tâm chú ý đến việc ngăn chặn ngược đãi ở trẻ em.”

Thiên Kim

Theo BBC News, Sở KH & CN Đồng Nai
  • 865

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook