Người cầu toàn dễ bị stress

  • 685

Những người cầu toàn dễ nhạy cảm trước những tác động tâm lý xã hội hơn những ai có tâm trạng thoải mái. Phản ứng này sẽ dẫn tới các mối nguy hại cho sức khoẻ, các nhà nghiên cứu Thuỵ Sĩ cho biết.

Người cầu toàn thường có hàm lượng hoóc môn stress cortisol cao hơn và cũng dễ cảm thấy mệt mỏi, bực tức khó chịu và nản lòng.

(Ảnh: ceruleansanctum, VNE)
Petra Wirtz tại Đại học Zurich và cộng sự đã tìm hiểu trên 50 người đàn ông ở độ tuổi trung niên. Những người này được lựa chọn sau khi trả lời một bản câu hỏi đo mức độ cầu toàn. "Có 35 câu hỏi như liệu họ có cảm thấy mình tổ chức tốt công việc, dễ bực tức với những sai sót và cảm thấy thất bại khi không đạt được mục tiêu", Wirtz nói.

Theo ông, người cầu toàn được hiểu là những người đặt ra tiêu chuẩn quá cao về một việc gì đó trong khi quá khắt khe với bản thân. Các nhà nghiên cứu tìm thấy người nào càng có tính cầu toàn cao thì hàm lượng hoóc môn stress cortisol càng lớn. Họ cũng nhận thấy mối quan hệ giữa sự cầu toàn với sự suy kiệt thể trạng, bao gồm mệt mỏi, khó chịu và nản chí.

Những người cầu toàn thường tự áp đặt những tiêu chuẩn quá cao lên bản thân. Các nhà nghiên cứu khuyên rằng bằng cách đưa những tiêu chuẩn này gần với thực tế, người cầu toàn sẽ có thể cảm thấy tự tin hơn và bớt căng thẳng trước xã hội.

M.T.

Theo Tân Hoa Xã, Vnexpress
  • 685

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook