Người cổ đại sử dụng rìu đá cách đây 1,76 triệu năm

  • 2.298

Một nhóm nhà nghiên cứu đã phát hiện ra, dụng cụ lao động bằng đá sớm nhất của con người cổ đại có niên đại 1,76 triệu năm, nhưng đã không được mang đi khi người cổ đại rời khỏi Châu Phi.

>>> Phát hiện rìu đá cổ niên đại 5.000 năm

Khi tới một địa điểm khảo cổ dọc theo bờ biển phía tây bắc của hồ Turkana của Kenya, một nhóm nghiên cứu từ Hoa Kỳ và Pháp đã phát hiện ra dao hai lưỡi và dụng cụ cắt lớn khác đã được khai quật trước đây cùng với các mảnh đồ đá nguyên thủy.

Sử dụng một kỹ thuật tinh vi để xác định niên đại, các nhà nghiên cứu tính toán tuổi của những công cụ này hơn 1,76 triệu năm. Đó là công cụ lao động cổ hơn tuổi công cụ đá tương tự như hiện vật ở Ethiopia và Tanzania, ước tính là từ 1,4-1,6 triệu năm trước.

Điều này cho thấy rằng con người thời tiền sử đã tham gia vào tinh chế công cụ sớm hơn so với suy nghĩ trước đây. Không giống như những công cụ bằng đá đơn giản được thực hiện từ ghè đá với nhau, chúng đã được người cổ đại lập lên kế hoạch thiết kế và chế tạo ra.

Người cổ đại thiết kế công cụ lao động như chiếc rìu cách đây 1,76 triệu năm (Ảnh: AP)
Người cổ đại thiết kế công cụ lao động như chiếc rìu cách đây 1,76 triệu năm (Ảnh: AP)

Các công cụ đá này được tin rằng là của tổ tiên người Homo erectus. Nó có hình chiếc rìu với thiết kế thích hợp để giết mổ động vật, cắt gỗ và đào hố.

Người Homo erectus đi bằng hai chân giống như con người hiện đại, nhưng có một hộp sọ bằng phẳng, trán dốc và não nhỏ hơn, xuất hiện khoảng 2 triệu năm trước tại châu Phi.

Điều kỳ lạ là khi di cư tới Châu Á và Châu Âu, hầu như người ta không phát hiện ra các công cụ có dấu hiệu công nghệ như những chiếc rìu tay này được người cổ đại mang theo.

Giài thích điều này có rất nhiều lý thuyết. Một số phỏng đoán rằng người cổ đại không thể tìm thấy các nguyên liệu trong việc chế tạo công cụ mới và bị mất các công cụ trên đường đi. Những người khác cho là sau này họ đã trở về châu Phi, nơi đó họ đã phát triển rìu tay.

Nhà nghiên cứu Tryon tại Đại học New York, có một ý nghĩ khác, cho rằng, có lẽ các quần thể những người mở rộng lãnh thổ ra khỏi châu Phi đã không cần một công nghệ tiên tiến vì có ít sự cạnh tranh.

Con người đầu tiên đã được "hành vi linh hoạt" trục tay "là một cái gì đó rằng họ đã làm khi cần thiết và bị bỏ rơi khi không cần thiết", Tryon nói.

Các nhà địa chất cho biết, họ đã thu thập được khoảng 150 mẫu trầm tích từ các vùng trong năm 2007 để phân tích tuổi của chúng.

Cập nhật: 02/09/2011 Theo Đất Việt
  • 2.298

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook