Người gầy bụng bia có nguy cơ tử vong cao hơn người béo phì, thừa cân

  •  
  • 517

Nghiên cứu cho thấy những người gầy nhưng bụng bia to có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người béo phì hoặc thừa cân. Kết luận này không chỉ thúc đẩy mối quan tâm đặc biệt đối với những người béo phì thể bụng, mà còn thách thức các kết quả xác định sức khỏe dựa trên các mô hình đo lường cơ thể khác nhau như BMI, WHR,...

Người gầy bụng bia có nguy cơ tử vong cao so với người béo phì

Cụ thể, những người có cân nặng bình thường nhưng nhiều mỡ tập trung quanh dạ dày (còn gọi là béo phí thể bụng) sẽ có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với những người nặng cân hơn và thậm chí là có nhiều mỡ hơn nhưng được phân phối khắp cơ thể. Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng béo phì thể bụng có liên quan tới việc tăng tỷ lệ tử vong nói chung và bệnh về tim mạch nói riêng. Những người có nhiều mỡ quanh dạ dày sẽ có khối lượng cơ ít lại, từ đó tăng nguy cơ tử vong và rối loạn trao đổi chất.

Tuy nhiên, đây không phải là nghiên cứu đầu tiên tập trung nghiên cứu mối liên hệ giữa tỷ lệ tử vong và tỷ số khối cơ thể (BMI) ở những người béo phì thể bụng so với những người béo phì hoàn toàn hoặc thừa cân. Theo Francisco Lopez-Jimenez, chuyên gia tim mạch tại Mayo Clinic, Minnesota cho biết: "Tình trạng béo phì xác định theo chỉ số BMI hoặc theo các phương pháp xác định béo phì thể bụng khác (như tỷ lệ eo hông - WHR hoặc chu vi eo) đều có liên quan tới tăng nguy cơ tử vong hoặc bệnh tim mạch".

"Tuy nhiên, kết quả phân tích tổng hợp mới đây cho thấy nếu béo phì xác định bởi chỉ số BMI thật ra còn có nguy cơ tử vong ít hơn, một kết luận rất khác so với việc xác định nguy cơ tử vong dựa theo mô hình BMI trước giờ. Hơn nữa, mô hình BMI trước giờ đã gây không ít tranh cãi khi xét tới sự phân phối mỡ trên cơ thể trong mối quan hệ với nguy cơ tử vong".

Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Annals of Internal Medicine vừa công bố cách đây không lâu dựa trên khảo sát 15.184 người ở độ tuổi từ 18-90 đã kết luận rằng mức độ phân phối mỡ trên cơ thể phải được đánh giá dựa trên các chỉ số anthropometric (phép đo lường cơ thể người).

Bác sĩ Lopez-Jimenez cho biết: "Nếu dựa theo mô hình WHR để xác định béo phì thể bụng thì nguy cơ tử vong sẽ cao hơn béo phí xác định theo mô hình BMI và nguyên nhân là do BMI chưa xét tới sự phân phối mỡ ở vùng bụng. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cần phải xem xét những người có cân nặng bình thường nhưng béo phì thể bụng để đề xuất lối sống, ngăn chặn nguy cơ tử vong. Các nghiên cứu sắp tới nên tập trung vào việc xác định các yếu tố góp phần phát triển tích tụ mỡ quanh bụng ở người cân nặng bình thường, từ đó hiểu biết tốt hơn về béo phì thể bụng để cải thiện sức khỏe".

Theo Tinh Tế
  • 517

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook