Người tiểu đường có nguy cơ ung thư cao hơn

  •  
  • 168

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Trung Văn (Hongkong) đã phát hiện ra yếu tố làm tăng cũng như giảm khả năng mắc ung thư ở các bệnh nhân tiểu đường.

Phát hiện cho thấy, nồng độ đường huyết bị kiểm soát yếu sẽ khiến người bệnh dễ bị ung thư, còn liệu pháp điều trị bằng insulin có thể giúp giảm nguy cơ này.

Giáo sư Juliana Chan Chung-ngor, người phụ trách nhóm nghiên cứu, nhận định đây là một phát hiện rất quan trọng vì trung bình cứ 10 người Hongkong lại có một người bị tiểu đường và nguy cơ mắc ung thư của nhóm này cao hơn 30% so với bình thường, đặc biệt là các chứng ung thư tuyến tụy, gan và ngực.

Nghiên cứu kéo dài năm năm trên cho kết quả cứ 1% tăng trong glycated haemoglobin, một chỉ số về kiểm soát nồng độ đường huyết trong hai tháng gần nhất, thì nguy cơ mắc ung thư tăng tới 26%.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã điều trị cho khoảng 3.000 bệnh nhân tiểu đường type-2 không có tiền sử ung thư. Trong số này, 1.000 bệnh nhân được cho sử dụng insulin. Phần còn lại theo các liệu pháp không dùng insulin. Kết quả cho thấy dùng insulin có “mối quan hệ chặt chẽ” giúp giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn thận trọng cho rằng chưa đủ bằng chứng khoa học để chứng minh sự liên quan này.

Giáo sư Ronald Ma Ching-wan của Khoa Điều trị và Y tế, đại học Trung Văn, nhận xét: “Chúng tôi không chắc liệu insulin có thực sự giúp giảm nguy cơ ung thư hay không vì các bệnh nhân dùng insulin cũng thường dùng thêm nhiều loại dược phẩm khác như thuốc hạ cholesterol, thuốc bảo vệ thận… Nhưng chúng tôi nhận thấy bệnh nhân dùng insulin dường như chịu nguy cơ ung thư thấp hơn hẳn.”

Các nhà nghiên cứu khuyên những bệnh nhân tiểu đường cần giám sát chặt chẽ nồng độ đường huyết của mình ngay từ giai đoạn đầu để có phương pháp điều trị hữu hiệu với “kẻ sát nhân thầm lặng” này./.

Theo Vietnam+
  • 168

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook