Người Mỹ đã ăn món... thịt chó từ 9000 năm trước

  •   54
  • 2.720

Theo thông tin mới đây của tập san Hội nhân loại học nước Mỹ, một nhóm các nhà nghiên cứu do giáo sư Raul Tito thuộc trường đại học Oklahoma đã công bố phát hiện mẩu xương chó có niên đại cách đây 9260 năm được bảo quản nguyên vẹn một cách tự nhiên trong phân người.

Theo lời của một thành viên nhóm nghiên cứu, Samuel Belknap III – cậu sinh viên vừa tốt nghiệp đại học Maine thành phố Orono, đây là bằng chứng đầu tiên không thể chối cãi cho thấy việc chó đã được con người thuần hóa: “Và tôi cũng tin chắc rằng đây cũng là minh chứng cho việc con người đã ăn thịt chó từ xa xưa.”

Belknap đã phát hiện ra mẩu xương khi đang phân tích các thành phần có trong mẫu phân người cổ đại được khai quật từ lớp dưới của một hầm đá có tên là Hinds Cave ở bang Texas. Mẫu phân bị hóa đá này chứa trong đó rất nhiều hạt đậu gai và xương nhỏ của cá, chim. Belknap đã vô cùng ngạc nhiên khi tìm thấy trong đó cả những mẩu xương của một loài động vật có vú rất lớn. Kết quả nghiên cứu sau này đã cho thấy đây là một phần xương chẩm ở đầu của loài chó.

Samuel Belknap và mẫu xương đầu chó cổ đại
Samuel Belknap và mẫu xương đầu chó cổ đại.

Nhóm nghiên cứu còn dựa trên việc phân tích cacbon để xác định niên đại mẩu xương, đồng thời cho thử DNA để so sánh với cấu trúc của loài chó cổ đại, chó ngày nay, sói đồng cỏ và sói rừng. Kết quả chính xác đã làm kinh ngạc rất nhiều người Mỹ vốn xưa nay vẫn coi chó là người bạn động vật đáng yêu của mình.

Thịt chó là món ăn khoái khẩu của người dân Hàn Quốc. Thường thịt chó được họ rất quý, khi mổ chó họ hay cất giữ tủ lạnh và lấy ra dùng dần bằng cách cho vào nồi cùng với các loại rau, nấm nấu dưới dạng lẩu. TP Seoul đã quy định cấm giết mổ chó và buôn bán thịt chó nhưng rồi đâu cũng vào đấy.

Chó là con vật thân thiện, tốt bụng, nhiều người - nhất là những người cô đơn - thường coi chó như bạn thân, như người thân thiết của mình. Tại nhiều quốc gia phương Tây, việc giết chó làm thịt và ăn thịt chó được coi là tàn bạo và bị cấm. Đã từng có nhiều phong trào trên thế giới chống lại việc giết chó làm thịt tại Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc và có đưa thành nghị quyết Liên Hiệp Quốc.

Theo PLXH
  • 54
  • 2.720

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook