Chàng trai hì hục 2 năm khôi phục hóa thạch xà đầu long 200 triệu tuổi

  •  
  • 3.917

Jonathan Bow mất hai năm để gắn các mảnh vỡ hóa thạch xà đầu long 200 triệu năm tuổi được tìm thấy ở Wales sau khi vô tình khiến nó vỡ thành 200 mảnh.

Jonathan Bow, 36 tuổi, lập trình viên máy tính sống ở thị trấn Porthcawl, Wales, mất hai năm để hoàn tất việc gắn các mảnh vỡ của hóa thạch loài xà đầu long (Plesiosaur) 200 triệu năm tuổi, Mirror hôm 12/10 đưa tin.

Jonathan Bow dành hai năm để gắn lại các mảnh vỡ hóa thạch.
Jonathan Bow dành hai năm để gắn lại các mảnh vỡ hóa thạch. (Ảnh: Caters).

Xà đầu long là một bộ các bò sát biển lớn, ăn thịt. Chúng tồn tại và phát triển từ khoảng 245 triệu năm trước. Jonathan tìm thấy bộ hóa thạch trên bờ biển gần thành phố Cardiff vào tháng 11/2014. Nó có diện tích gần 1m2, rất khó di chuyển, vì thế anh quyết định đục nó ra khỏi tảng đá bao quanh. Tuy nhiên, quá trình khai quật khiến bộ hóa thạch vỡ thành 200 mảnh.

Jonathan mất hai năm sau đó để dùng keo cẩn thận gắn từng mảnh vỡ và thay thế các mảnh xương bị mất.

Loài xà đầu long cổ đại.
Loài xà đầu long cổ đại. (Ảnh: Science).

"Đầu tiên, tôi gắn hóa thạch và khuôn lại với nhau, sau đó sắp xếp các chi tiết và cuối cùng là bổ sung các phần xương bị mất. Có những ngày tôi mất 2 – 3 tiếng chỉ để tìm mảnh kế tiếp", Jonathan kể.

Sau khi hoàn tất, nó trở thành bộ hóa thạch Plesiosaur "hoàn chỉnh" nhất từng được tìm thấy ở Wales. Jonathan quyết định tặng bộ hóa thạch cho Bảo tàng Cardiff.

Cập nhật: 14/10/2016 Theo VnExpress
  • 3.917

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook