Người phụ nữ có 2 cơ thể trong 1

  • 2.217

Lydia Fairchild sinh nở 3 lần. Khi xin trợ cấp hằng tháng để nuôi con, cô đã chết điếng khi toà tuyên bố bạn trai cô là bố bọn trẻ. Còn cô, người đã sinh ra chúng lại không phải là mẹ, vì ADN của cô không trùng hợp với chúng.

Lydia và các con.

Lydia và các con.
(Ảnh: ABCnews)

Lydia Fairchild sẽ còn nhớ mãi cái ngày hôm ấy. Nhân viên tòa án gọi cô đến hỏi một cách đầy ngờ vực: "Cô là ai? Cô đang âm mưu gì với bọn trẻ?" Ngạc nhiên, Lydia trả lời, "chúng là con tôi mà, sao lại có chuyện âm mưu gì ở đây?". Người đó đáp lại lạnh lùng: "Chúng không phải là con cô. Chúng tôi đã xét nghiệm ADN. Cô đừng tưởng qua mặt được luật pháp. ADN của cô và bọn trẻ không giống nhau."

Từ tòa án trở về, Lydia tưởng như sắp phát điên. Rõ ràng cô là mẹ của 3 đứa trẻ. Cô đã mang thai và sinh nở bình thường. Tất cả những người thân trong gia đình, hàng xóm và bác sĩ ở nhà hộ sinh đều biết. Thậm chí, mẫu ADN của bạn trai cô, bố của bọn trẻ cũng phù hợp với ADN của cả 3 đứa. Nhưng tất cả những cái đó đều vô nghĩa trước tòa. Lý thuyết y học đã khẳng định ADN của mẹ và con phải tương đồng. 100% trường hợp đều như vậy. Ngược lại chỉ có thể là giả mạo.

Nghi ngờ xét nghiệm của tòa có sai sót, Lydia xin cho tiến hành lại ở một số phòng thí nghiệm độc lập. Kết quả vẫn y nguyên. Bạn trai cô là bố bọn trẻ. Còn cô, người đã sinh ra chúng lại không phải là mẹ. Từ chỗ chỉ muốn xin một khoản trợ cấp xã hội hằng tháng để nuôi con, Lydia phải đối mặt với nguy cơ khủng khiếp: Cô có thể bị buộc tội giả mạo và lạm dụng bọn trẻ, thậm chí là bắt cóc trẻ em. Trong trường hợp đó, lũ trẻ sẽ bị đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội và Lydia sẽ không bao giờ gặp lại các con mình. Trong thời điểm u ám ấy, một tia hy vọng chợt loé lên. Lydia tình cờ biết tin một phụ nữ khác ở đầu kia nước Mỹ cũng gặp hoàn cảnh như mình.

Đó là Karen Keegan, một bà mẹ 52 tuổi có hai con trai ở Boston. Xét nghiệm trước ca ghép thận của Karen cũng cho thấy ADN của bà và bọn trẻ không giống nhau. Bác sĩ ở đó, mặc dù biết chắc chắn rằng không hề có sự giả mạo nào nhưng cũng không thể giải thích nổi điều gì đã diễn ra.

Các bác sĩ đã tìm hiểu kỹ hơn tuyến giáp của Karen, và bí ẩn đã được giải đáp. Karen Keegan gặp một vấn đề khá hiếm trong y học gọi là chimerism (trong truyền thuyết Hy Lap, chimera chỉ một quái vật nửa nọ nửa kia, chẳng hạn mình dê đầu sư tử). Trên toàn thế giới chỉ có khoảng 30 trường hợp như vậy được ghi nhận. Thực chất đó là trường hợp hai cá thể song sinh tồn tại trong một cơ thể. 

Nguyên nhân là do có hai trứng cùng được thụ tinh, nhưng khi ở trong tử cung, đáng lẽ phải phát triển thành hai trẻ song sinh thì chúng lại "hòa lẫn" vào nhau và trở thành một bào thai hoàn hảo duy nhất, nhưng có hai mã di truyền khác nhau - hai chuỗi ADN khác nhau. Nói một cách khác, Karen là 2 người trong 1 cơ thể và điều đó không thể quan sát bằng mắt thường mà chỉ có thể phát hiện nếu xét nghiệm vật chất di truyền. Đó là lý do ADN trên khắp cơ thể bà lại khác với ADN của các con, nhưng ADN ở tuyến giáp lại giống.

Câu chuyện của Karen đã khiến Lydia có cơ sở thuyết phục quan tòa cho cô thêm thời gian. Cuối cùng, sau hàng loạt xét nghiệm, bác sĩ kết luận rằng Lydia cũng là một trường hợp chimerism. Hồ sơ vụ án được khép lại với một kết thúc có hậu: Lydia được công nhận là mẹ đẻ của các con cô và được nhận trợ cấp hằng tháng. Mỗi lần nhớ lại chuyện đã qua, Lydia vẫn thầm cảm ơn Karen: "Nếu không có bà ấy, tôi đã mất con".

Cập nhật: 05/09/2006 Theo Khoa học và Đời sống, ABC, VNE
  • 2.217

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook