“Người phụ nữ điên” mang trong mình 20 hoạ sĩ thiên tài

  •   32
  • 2.521

Kim Noble, một nữ hoạ sĩ 47 tuổi người Anh có thể vẽ ra các tác phẩm với 12 loại tính cách khác nhau, trong đó có sự chuyển biến rất mạnh mẽ về tính cách khiến người ta khó có thể tưởng tượng ra đó là do 1 người vẽ.

4 năm trước, Noble chỉ là một phụ nữ bình thường và bị mắc bệnh thần kinh phân liệt, thông qua kỹ thuật điều trị, bà đã phát hiện trong con người mình có 12 hoạ sĩ. Cho đến ngày hôm nay, những tác phẩm của Noble đã được triển lãm ở châu Âu rất nhiều lần, khả năng kỳ lạ của bà đang được ghi thành sách và dự tính năm sau sẽ ra mắt công chúng. 

Kim Noble

Trong cái rủi có cái may

Người mẹ đơn thân Noble 47 tuổi sống ở thành phố London (Anh) lúc nhỏ thường hay gặp ác mộng, 14 tuổi bà bắt đầu có những biểu hiện về thần kinh. Do bệnh tình quá đặc biệt, trong suốt quãng thời gian 20 năm Noble đã phải nhờ đến rất nhiều bác sĩ, nhưng chẳng ai biết là Nobe mắc bệnh gì. Bà nói: “Tôi đã từng bị chẩn đoán là mắc chứng thần kinh phân liệt, bệnh chán ăn, trầm cảm… nhưng chẳng có bác sĩ nào có thể chẩn đoán chính xác bệnh của tôi là gì”. 

Mãi đến năm 1995, John Morton - một chuyên gia tâm lý của Đại học London - mới tìm ra căn bệnh thật của Noble, đó là bệnh nhân cách phân liệt. Morton phát hiện trong con người của Noble có “20 người” với 20 tính cách khác nhau và “mỗi người” đều có một tính cách rất mạnh mẽ. 

Tính cách Nê-pan: Nhân cách làm mẹ của Noble, bức hoạ có màu sắc tươi tắn có tên: Con đường người buổi tối.

Năm 2005, bác sĩ Debbie Mackail khuyên Noble thử dùng cách vẽ tranh khắc hoạ lại những nhân cách khác nhau để chữa bệnh. Điều làm người ta ngạc nhiên là, khi vẽ tranh Noble không thể ngừng lại được, bà đã liên tiếp vẽ ra rất nhiều các tác phẩm làm người ta vô cùng kinh ngạc. Morton đã căn cứ vào những tác phẩm này để phân tích ra 12 loại tính cách khác nhau và đặt tên cho từng tác phẩm.

Các tính cách khác nhau

Noble cho biết, khi bà vẽ tranh, mỗi bức tranh của bà do nhân cách của một người làm chủ đạo. Tác phẩm có sự tương phản mạnh mẽ, màu sắc và đề tài đối lập, có lúc tối sẫm, có lúc lại sáng láng, có vật cụ thể, vật trừu tượng, có “người” thích vẽ người, có “người” thích vẽ cảnh…Còn có một số tác phẩm mà ngay cả các chuyên gia cũng không thể nhận biết được đó là tính cách gì. Mỗi lần vẽ xong một bức tranh, Noble đều không thể nhớ quá trình mình đã vẽ bức tranh đó. Bà cho rằng, mỗi người đều có sự biến đổi nhân cách theo chiều hướng tốt. 

Nhân cách Anund: Thích vẽ màu tối của đêm, bức tranh sơn dầu trừu tượng có tên: Xung quanh vòng tròn.

Vì sự khác nhau giữa các tác phẩm của Noble, nước Anh đã tổ chức một cuộc thi vẽ tranh và quy định được phép tham gia với 5 tư cách. Noble nói, tất cả có 800 hoạ sĩ tham gia vào cuộc thi này, mà bà đã có thể chiếm 5 trong số 800 hoạ sĩ đó nên cảm thấy rất tự hào.

Thiên tài xuất chúng

4 năm trước, Noble được học vẽ chuyên nghiệp. Trong quá trình chữa bệnh bằng cách vẽ tranh, bà phát hiện ra việc vẽ tranh với nhiều tính cách thật là thú vị. Noble chỉ cần 10 tháng là có thể tổ chức thành công 1 cuộc triển lãm tranh đầu tiên. Sau 4 năm đến ngày hôm nay, Noble đã có 200 tác phẩm. Những bức tranh này đã được triển lãm 27 lần ở viện bảo tàng mỹ thuật. Các tác phẩm đều có giá trị cao, được rất nhiều người đón nhận. Người ta còn chuẩn bị ghi chép khả năng kỳ diệu của người phụ nữ này thành sách, và dự tính sang năm sẽ ra mắt độc giả. 

Tính cách Rudy: Một người mắc bệnh chán ăn, không tin mình có nhân cách phân liệt.

Noble nói, vẽ tranh là một phương pháp tốt để điều trị bệnh nhân cách phân liệt. “Vẽ tranh đã khiến tôi tập trung các nhân cách khác nhau làm một, đây là những sở thích giống nhau của họ, cũng là gộp họ lại làm một.” 

Nhân cách Dawn: Mãi đi tìm con gái, bức hoạ có tên: Vận mệnh.

Nhân cách ABI: thích vẽ nhân vật, đặc biệt là vẽ nam nữ thời hiện đại, bức hoạ có tên: Nam nữ trong chờ đợi.

Kim Noble bên các tác phẩm khác nhau của bà

Nhân cách Susie: Thích vẽ hình ảnh người mẹ, bức hoạ có tên: Tinh khiết.

Không biết tên nhân cách, bức hoạ có tên: Tôi là trứng thối, hãy đá tôi.

Minh Thu - Vietnamnet (Dịch từ ce.cn)
  • 32
  • 2.521

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook