Người phụ nữ sở hữu đôi chân voi

  • 1.229

Chứng bệnh hiếm gặp đã khiến đôi chân của một phụ nữ người Anh phát triển với tốc độ báo động, lên tới hơn 45kg mỗi chân, hoàn toàn quá khổ đối với phần thân trên mảnh mai.

Mandy Sellars, 36 tuổi, sống ở ngoại ô Manchester, Anh là một phụ nữ bình thường với sở thích xem phim, tụ tập và vui chơi cùng bạn bè, người thân. Tuy nhiên, có một điều khiến cô hoàn toàn khác biệt và nổi bật so với những người khác là đôi chân khổng lồ, phình rộng hơn eo, gắn với phần trên cơ thể mảnh mai.

Hội chứng bệnh Proteus vô cùng hiếm gặp, khiến đôi chân của Mandy Sellars nặng tổng cộng 92-98kg trên toàn bộ cơ thể nặng 130kg. (Ảnh: FOX News)
Hội chứng bệnh Proteus vô cùng hiếm gặp, khiến đôi chân của Mandy Sellars
nặng tổng cộng 92-98kg trên toàn bộ cơ thể nặng 130kg. (Ảnh: FOX News)

Các bác sĩ chẩn đoán Sellars mắc hội chứng Proteus vô cùng hiếm gặp, khiến đôi chân của cô nặng tổng cộng 92 - 98kg trên toàn bộ trọng lượng cơ thể 130kg. Theo Tiến sĩ John Graham, chuyên gia về gen tại Trung tâm y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles, Mỹ, căn bệnh mà Sellars mắc phải là một rối loạn rất hiếm gặp, với tỉ lệ xuất hiện là 1 phần một triệu. Điều tồi tệ hơn là, đôi chân bất thường sẽ không ngừng phát triển và đến một ngày nào đó chúng sẽ buộc phải bị cắt bỏ.

Trả lời phỏng vấn trên kênh FOX News, Sellars kể: "Khi tôi cất tiếng khóc chào đời, các bác sĩ nhận thấy có điều gì đó bất ổn về tôi. Họ thực sự không muốn cha mẹ trông thấy tôi và thực tế đã cách ly tôi khỏi gia đình, đặc biệt là mẹ tôi, trong khoảng 10 - 14 ngày".

Các bác sĩ đỡ đẻ từng cho rằng bé Sellars sẽ chỉ sống được vài tuần với đôi chân bất cân xứng và chân trái dài hơn chân phải 7cm. Lúc đó, không ai biết căn bệnh cũng như cách chữa trị cho em. Bất chấp sự dị thường, Sellars đã sống sót và bắt đầu biết đi lúc 18 tháng. Mẹ Sellars cũng từ chối thực hiện lời khuyên của bác sĩ về việc cắt cụt cả 2 chân của con gái.

Sellars đã cắt cụt chân trái hồi đầu năm 2010 và hiện đang sử dụng chân giả để đi lại. (Ảnh: The Sun)
Sellars đã cắt cụt chân trái hồi đầu năm 2010 và hiện đang sử dụng chân giả để đi lại. (Ảnh: The Sun)

Khi còn theo học chuyên ngành tâm lý tại Đại học Lancashire, Sellars vẫn giữ được vẻ hoạt bát và tích cực tham gia các hoạt động cùng bạn bè ở trường. Tuy nhiên, sức khỏe của cô ngày càng giảm sút. Cô bị viêm khớp, nghẽn mạch máu (DVT) và có một cục máu đông ở chân. Điều đó khiến Sellars từng bị liệt từ thắt lưng trở xuống trong vòng 2 tháng, trong khi chân trái bị vẹo xoay 180 độ và dài hơn chân phải 12,7cm.

Sau nhiều năm cố gắng chữa trị căn bệnh lạ cũng như tìm tới sự tư vấn của cả các chuyên gia Mỹ, Sellars cuối cùng quyết định phẫu thuật cắt bỏ một chân vào tháng 1/2010. Hiện cô đang học cách đi lại với một chiếc chân giả mới và tham gia các buổi vật lý trị liệu thường xuyên. Người phụ nữ này nói, cô cảm thấy cuộc sống hiện tại tốt hơn trước kia dù việc di chuyển vẫn rất khó khăn.

Theo Vietnamnet
  • 1.229

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook