Người thợ điện chế tạo máy phát điện mini

  •   3,514
  • 73.523

Là một người thợ điện, công việc hằng ngày của anh là sữa chữa các loại máy bị hư hỏng của bà con nông dân trong vùng. Nhưng bằng sự đam mê sáng tạo của mình, anh Nguyễn Ánh Dương, ngụ Thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, Bình Phước đã biến máy cắt cỏ cũ thành máy phát điện mini, đem lại lợi ích thiết thực cho bà con vùng sâu, vùng xa.


Anh Nguyễn Ánh Dương bên cạnh phát minh của mình.

Khi còn là một thanh niên mới lớn, chàng trai Nguyễn Ánh Dương thường theo người chú của mình vào các nông trường ở tận trong vùng sâu của tỉnh Bình Phước để thu mua nông sản. Những lần đi đó, nhận thấy cuộc sống của những người nông dân ở đây rất cơ cực vì hầu như chưa bao giờ biết tới ánh sáng của điện. Người nào có điều kiện thì mua cái bình ăcquy nhưng cũng rất bất tiện khi phải đi rất xa để sạc bình. Lúc đó, Dương đã có ý tưởng phải làm một cái máy phát điện siêu nhỏ chạy bằng xăng để tiện cho bà con xử dụng. Ý tưởng đã hình thành trong đầu những mãi đến năm 2009, Dương mới tìm ra được một thiết bị phù hợp để chế tạo máy. Đó là sử dụng lại động cơ máy cắt cỏ cầm tay hiệu Mitsubishi của Nhật. Hì hục thực nghiệm cả năm trời, trải qua rất nhiều lần thất bại, cuối cùng chiếc máy phát điện siêu nhỏ đã thật sự ra đời.

Chiếc máy khá đơn giản, gồm 2 bộ phận chính là nam chăm vĩnh cửu (Roto) và cuộn dây đứng yên (Stato). Động cơ được sử dụng được lấy từ động cơ máy phát cỏ mini đã qua sử dụng. Máy chỉ nặng 5 kg nhưng lại phát ra dòng điện tối đa lên 300W. Tuy vậy, máy chạy rất ít tốn năng lượng, tiết kiệm nhiên liệu gấp 2 - 3 lần so với các máy hiện hành. 1 lít xăng có thể chạy được từ 5 - 10 tiếng đồng hồ, tùy theo mức độ phụ tải. Nếu chỉ dùng thắp sáng 1 bóng đèn tiết kiện điện Compact có công suất 50W thì một lít xăng máy chạy được 10 tiếng đồng hồ. Còn nếu dùng cho các thiết bị điện tử trong nhà như tivi, đầu đĩa karaoke thì một lít xăng máy chạy được từ 4 - 5 tiếng. Máy được thiết kế nhỏ gọn (nặng chỉ 5kg), lúc hoạt động máy ít rung và gây tiếng ồn nhỏ, với 2 đầu dây nguồn ra ta có thể đấu vào ổ để sử dụng hoặc ta đấu vào hệ thống điện của gia đình.

Đặc điểm nổi bật của máy là: gọn nhẹ, dễ sử dụng, giá thành phù hợp (từ 1,5 - 2 triệu đồng/máy), an toàn, tuổi thọ cao, rất phù hợp với hộ gia đình nhất là bà con ở vùng sâu - vùng xa chưa có điện hoặc nơi hay bị mất điện. Sáng tạo của anh Dương đã giúp cho cuộc sống của những bà con vùng sâu, vùng xa được dễ dàng hơn. Trong năm vừa qua, anh Dương bán hơn 100 máy phát điện Mini, qua đó đã nói lên hiệu quả và tính thực nghiệm của máy.

Để thiết bị của mình đến với người nông dân rộng rãi, hiện anh Nguyễn Ánh Dương đang làm thủ tục đăng ký phát minh của mình.

Trương Diệc Quyền ([email protected])
  • 3,514
  • 73.523

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook