Người Viking trang trí răng cửa

  • 507

Những chiến binh Viking có thể từng khoét những rãnh sâu trên răng để chứng tỏ đẳng cấp hay chức vụ quân sự của mình.

Nhà nghiên cứu Caroline Arcini, tại Uỷ ban di sản quốc gia của Thuỵ Điển, đã phân tích 557 bộ xương lấy từ nghĩa trang lớn của người Viking Thuỵ Điển và phát hiện thấy khoảng 10% đàn ông, không có đàn bà, mang những vết rãnh ngang trên hàm răng cửa trên.

Những dấu vết này được cắt sâu vào trong men, gồm 2 hoặc 3 vết được khắc tỉ mỉ. Arcini cho rằng những rãnh này có thể đánh dấu đó là người thuộc một nhóm thương gia hay chiến binh nào đó, hoặc để chứng thực khả năng chịu đựng cơn đau. Hầu hết đàn ông mang vết khắc này còn rất trẻ, nhưng lại không có một vết thương rõ rệt nào hay có tạo vật đi kèm bộ xương. Vì vậy, lý do chính xác cho những dấu vết này vẫn còn là bí ẩn.

Đây là trường hợp mài răng đầu tiên được biết tới ở châu Âu, nhưng đó là một hoạt động phổ biến ở châu Mỹ từ năm 800 đến 1050 sau Công nguyên. Do những bộ xương này có cùng thời điểm, điều này dấy lên khả năng rằng người Viking đã bắt chước thủ tục này trong những cuộc du lịch của họ. Arcini hy vọng phát hiện sẽ tiết lộ thủ tục mài răng phát triển và phát tán ra sao.

Cập nhật: 08/01/2006 Theo VnExpress
  • 507

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook