Nguồn mở giúp công ty 'mã đóng' chiếm ưu thế cạnh tranh

  •  
  • 61

Ảnh: Opensource.erve

Một vài năm trước, việc công khai mã nguồn là hành động rất không bình thường đối với một công ty vừa mua được dòng sản phẩm phần mềm độc quyền. Tuy nhiên, đây lại là một trong những biện pháp để cạnh tranh và tồn tại trên thị trường hiện nay.

Công ty Integrated Computer Solutions tại Massachussetts (Mỹ) đã hướng phần mềm quản trị dự án Project.net họ mua ngày 1/1 theo hướng này nhằm giành lợi thế trước các đối thủ độc quyền. Họ muốn mở rộng cơ sở khách hàng bằng cách cho phép tải miễn phí và sẽ thu lợi từ các hợp đồng dịch vụ hỗ trợ.

"Nếu phân phối sản phẩm với giá thấp hơn mức trung bình, chúng tôi có khả năng sẽ thu hút được nhiều người sử dụng hơn, đặc biệt là những công ty nhỏ và ở ngoài nước Mỹ
", Peter Winston, Giám đốc điều hành Integrated Computer Solutions, nói.

John Newton, người sáng lập công ty Documentum năm 1990 với phần mềm "mã đóng" hỗ trợ khách hàng quản lý tài liệu kỹ thuật số, nhấn mạnh: "Đây là con đường đi duy nhất, là tương lai của phần mềm, là xu thế tất yếu". Newton hiện là Giám đốc kỹ thuật của Alfresco, công ty tại London (Anh) đang phát triển và cung cấp bộ công cụ tương tự nhưng công khai mã nguồn.

Tuy nhiên, không ít người từ chối đi theo con đường này, trong đó có Diane Greene, Chủ tịch VMware. Bà tin rằng phần mềm độc quyền là một lĩnh vực kinh doanh tốt đẹp miễn là các hãng luôn thực hiện những cải tiến, đổi mới trước đối thủ và tìm tòi phương pháp mở rộng sản phẩm càng xa càng tốt.

Ngược lại, tập đoàn EMC đang phát hành hai phiên bản phần mềm máy ảo miễn phí cho máy chủ và máy tính nhằm đẩy nhanh quá trình chấp thuận và phổ biến sản phẩm. BEA Systems, vốn là một công ty độc quyền, đã công bố những kế hoạch chuyển sang mã mở. “Chuyên gia” trong làng độc quyền Microsoft cũng ngày càng tích hợp nhiều hơn các tính năng nguồn mở cho sản phẩm của họ.

P.T 

Theo VnExpress
  • 61

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook