Nguy cơ bão vũ trụ gây rối loạn thời tiết trên Trái đất

  •  
  • 581

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm các chuyến bay vũ trụ Goddard thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa cảnh báo: hai cơn bão vũ trụ lớn nhất trong hệ Mặt trời đang đe dọa gây rối loạn thời tiết trên Trái đất.

Cơn bão số 1 mang tên "Vệt đỏ lớn", có tâm bão rộng gấp hai lần Trái đất và sức gió lên tới 560 km/giờ. Bão số 2 mang tên Oval BA là "Cơn bão trẻ" xuất hiện trong hệ Mặt trời sáu năm nay, có tâm rộng bằng Trái đất nhưng sức gió mạnh hơn nhiều so với bão số 1.

Sử dụng kính thiên văn vũ trụ Hubble, các nhà thiên văn học Mỹ đang theo dõi quá trình hai cơn bão này tiến lại gần nhau, và dự báo chúng không hòa lẫn vào nhau như đã từng xảy ra trong các năm 2002 và 2004. Có những bằng chứng cho thấy bão số 2 ngày càng mạnh hơn so với các năm 2002 và 2004, trong khi màu đỏ của cơn bão số 1 cũng đang biến đổi một cách bí ẩn.

Các nhà thiên văn của NASA dự báo hai trận bão này đang "vét" vật chất từ sao Mộc và đưa chúng lên trên các đám mây vật chất cao nhất của hệ Mặt trời. Chính các tia cực tím của Mặt trời đã làm biến màu của cả hai cơn bão trên.

Theo Tuổi Trẻ Online
  • 581