Nguy hại khôn lường từ nước hoa giả

  •  
  • 807

Nhiều người tiêu dùng mua hàng nhái và hàng kém chất lượng một phần là do giá cả của những sản phẩm này khá rẻ. Tuy nhiên, những thượng đế này có thể không lường hết tác hại của những sản phẩm được làm giả, đặc biệt là các sản phẩm nước hoa.

"Bạn thường xuyên xịt nước hoa lên mặt cổ và cổ tay của mình. Những vị trí đó trên cơ thể rất nhạy cảm với hóa chất, nên các sản phẩm nước hoa kém chất lượng có chứa các hoạt chất sẽ cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của bạn", Tiến sĩ Valerie Salembier, Giám đốc xuất bản của Tạp chí Harper’s Bazaar nổi tiếng, nói.

Tiến sĩ Salembier và các cộng sự của bà đã tiến hành nghiên cứu tác hại của các loại nước hoa giả trong vòng 6 năm. Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Harper’s Bazaar tháng 1/2010, cho thấy rằng những hoạt chất được tìm thấy trong nước hoa giả bao gồm urine (nước tiểu), vi khuẩn, hóa chất chống đóng cặn.

Mới đây, các cơ quan điều tra ở Anh và Ireland đã kiểm tra những sản phẩm nước hoa giả mà họ thu giữ được và phát hiện thấy những sản phẩm này có chứa nồng độ chất urine (nước tiểu) rất cao. Các chuyên gia y tế cho rằng chất urine được sử dụng để cân bằng độ PH và tạo màu sắc cho nước hoa.

Tiến sĩ Jeannette Graf, chuyên gia Khoa Liễu tại Bệnh viện Great Neck ở New York, cho biết bà chưa phát hiện một bệnh nhân nào bị kích ứng do sử dụng nước hoa thật. Tuy nhiên, những trường hợp bị kích ứng do sử dụng nước hoa giả lại khá phổ biến và những bệnh nhân này thường bị viêm hay cháy da.

"Những bệnh nhân bị kích ứng do nước hoa giả thường cảm thấy triệu chứng khác lạ như da nóng rát và ửng đỏ, ngay sau khi sử dụng ", bác sĩ Graf nói.

Ngoài ra, tiến sĩ cũng cho biết những bệnh nhân bị kích ứng do nước hoa giả đến điều trị tại khoa của bà ngày càng gia tăng. Nguyên nhân được cho là nước hoa giả đang được bán tràn lan trên thị trường cũng như trên internet. Điều này khiến cho các cơ quan quản lý chất lượng gặp khó khăn trong việc kiểm soát mặt hàng này.

Đầu tháng này, các nhân viên điều tra của bang Carolina (Mỹ) đã bất ngờ kiểm tra các mặt hàng được bán hạ giá tại Trung tâm Thương mại Durham. Kết quả, họ đã phát hiện số hàng hóa được làm giả có trị giá lên tới 3,6 triệu đô la, bao gồm cả nước hoa giả.

Theo VietNamNet (ABCNews)
  • 807

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook