Nguyên nhân hình thành lỗ mây

  • 1.759

Lỗ mây có thể xuất hiện giữa những đám mây trung tích do sự nhiễu động của máy bay di chuyển qua.

Lỗ mây là một khoảng trống lớn hình tròn có thể xuất hiện giữa những đám mây trung tích trên bầu trời. Nhiều người còn liên tưởng hiện tượng này với sự xuất hiện của vật thể bay không xác định (UFO) hoặc thế lực siêu nhiên tạo ra, theo Earth Sky.

Máy bay có thể thúc đẩy quá trình hình thành lỗ mây trên bầu trời.
Máy bay có thể thúc đẩy quá trình hình thành lỗ mây trên bầu trời. (Ảnh: Andrew Heymsfield).

Mây trung tích (Altocumulus) là các đám mây màu trắng hay xám thuộc về một lớp có đặc trưng là các khối mây có dạng hình cầu tạo thành lớp hay các đường ở độ cao khoảng 2.400-6.100m.

Lớp mây trung tích chứa các giọt nước nhỏ ở nhiệt độ siêu lạnh từ -15 độ C, nhưng chúng không bị đóng băng do thiếu hạt mầm băng. Nếu tinh thể băng có thể hình thành trong một phần của đám mây, chúng sẽ gây ra hiệu ứng dây chuyền khiến các giọt nước xung quanh cũng bị đóng băng và rơi xuống. Quá trình này tạo ra một lỗ hình tròn giữa đám mây.

Theo Andrew Heymsfield, chuyên gia thời tiết tại Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển Quốc gia Mỹ (NCAR), máy bay có khả năng gây nhiễu động tầng mây cũng như thúc đẩy quá trình hình thành tinh thể băng ban đầu để tạo ra lỗ mây.

"Trong một số điều kiện nhất định, máy bay làm thay đổi những đám mây và tăng cường lượng giáng thủy (mưa, tuyết,...) ở gần đó, bằng cách gieo thêm các hạt nhân ngưng tụ hơi nước trên đường mà nó bay qua", Heymsfield nói.

Cập nhật: 11/11/2016 Theo VnExpress
  • 1.759

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook