Nhà khoa học Anh: "Người đầu tiên sống đến 1.000 tuổi đã ra đời"

  •   3,25
  • 13.945

Tiến sĩ Aubrey de Grey tin rằng con người sẽ sống rất lâu và thế giới tương lai không còn các căn bệnh liên quan đến lão hóa.

Aubrey de Grey tin rằng con người có thể chống lại sự già đi
Aubrey de Grey tin rằng con người có thể chống lại sự già đi. (Ảnh: Awaken.)

Tiến sĩ Aubrey de Grey, đồng sáng lập tổ chức phòng chống lão hóa SENS Research Foundation, phát biểu rằng người đầu tiên có thể sống đến 1.000 tuổi đã chào đời tại hội thảo Virtual Futures diễn ra ở London, Anh hôm 28/11, theoFuturism.

De Grey tin rằng trong tương lai, thế giới sẽ hoàn toàn không có các căn bệnh do tuổi già gây nên. Tại hội thảo, ông cũng dự đoán khoa học sẽ tìm ra những biện pháp chữa trị lão hóa trong khoảng 20 năm tới.

Năm nay các nhà khoa học đạt được nhiều đột phá trong nghiên cứu chống lão hóa. Hồi tháng 8, các nhà nghiên cứu phát hiện một phân tử có khả năng chống lại ảnh hưởng của lão hóa. Một phương pháp điều trị tế bào gốc mới được giới thiệu hồi tháng 10 cũng mang lại những kết quả ấn tượng.

Tháng trước, nhóm nghiên cứu từ Đại học Exeter phát triển cách đảo ngược quá trình già đi của các tế bào. Một nhóm các nhà khoa học khác cũng phát hiện đột biến gene chống lão hóa.

"Trên thực tế, lão hóa đang giết chết 110.000 người trên thế giới mỗi ngày. Rõ ràng nó gây ra nhiều đau đớn hơn bất cứ điều gì khác chúng ta phải trải qua. Trái với quan điểm mà phần lớn mọi người tự buộc bản thân tin tưởng, lão hóa thực chất là một vấn đề có thể kiểm soát nhờ sự can thiệp của công nghệ", de Grey phát biểu.

Theo Liên Hợp Quốc, số người trên 60 tuổi sẽ tăng hơn gấp đôi trong vài thập kỷ tới, từ 962 triệu người năm 2017 lên 2,1 tỷ người năm 2050. Khi con người tìm ra cách chống lại quá trình già đi, de Grey dự đoán, các chuyên khoa trẻ hóa xử lý những vấn đề liên quan như teo mô, tế bào ung thư, đột biến ti thể, cứng hóa cấu trúc nền ngoại bào, sẽ phát triển.

Các biện pháp điều trị ban đầu có thể rất đắt, nhưng sau đó sẽ trở nên rẻ và dễ tiếp cận hơn. Khi đó, có lẽ việc điều trị lão hóa sẽ đơn giản như hẹn gặp bác sĩ hay nha sĩ.

De Grey còn cho rằng việc phòng chống lão hóa sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp của các chính trị gia. "Bạn không thể đắc cử nếu không cam kết chắc chắn sẽ chống lại lão hóa", ông dự đoán.

De Grey bác bỏ ý kiến lo ngại điều này sẽ dẫn tới tình trạng quá tải dân số và ảnh hưởng tiêu cực đến Trái Đất. Ông cho rằng vấn đề không phải có quá nhiều người sống trên hành tinh mà là những công nghệ và tốc độ tiêu dùng hiện nay có đang phá hủy môi trường hay không. Vì thế, ông cho rằng thế giới nên chuyển sang sử dụng năng lượng sạch.

Cập nhật: 03/12/2017 Theo VnExpress
  • 3,25
  • 13.945

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook