Nhận diện một gien có vai trò quan trọng trong sự phát triển thủy tinh thể của mắt

  •  
  • 404

MEMPHIS -- Các nhà khoa học Mỹ ở Bệnh viện nghiên cứu nhi khoa St. Jude vừa phát hiện ra rằng gien Six3 hoạt hóa Gien Pax6 như một phần của quá trình phát triển thủy tinh thể của mắt trong phôi thai động vật hữu nhũ.

(Ảnh: visionweb)
Trước đây, các bác sị đã phát hiện sự đột biến gien Six3 ở các bệnh nhân bị một chứng bệnh mang tên holoprosencephaly, hiện tượng gây dị dạng ở mặt, một chứng bệnh có thể làm cho một phần của bộ não là đại não không thể tách thành hai thùy não một cách bình thường.

Bệnh Holoprosencephaly là sự phát triển dị thường của não trước phổ biến nhất ở người. Một vài năm trước đây, Nhóm nghiên cứu Bệnh viện nghiên cứu nhi khoa St. Jude đã chứng minh được rằng hoạt động của gien Six3 có vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển bình thường não trước của chuột.

Giờ đây, các nhà khoa học Bệnh viện nghiên cứu nhi khoa St. Jude đã mở rộng những kết quả trên bằng cách chứng tỏ kết quả này trong trường hợp phát triển của mắt, đó là gien Six3 tạo ra các tác động bằng cách hoạt hóa gien Pax6, một gien được xem ra là “người điều chỉnh chính yếu quá trình phát triển của mắt”.

Nếu không có mặt gien Six3 thì gien Pax6 sẽ không thể “phối hợp” với các hoạt động của các chuỗi gien khác mà các gien này lại “hợp tác” với nhau để hình thành nên thủy tinh thể của mắt.

T.V

Theo ScieneDaily, Sở KH & CN Đồng Nai
  • 404

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook