Nhân đôi sản lượng gạo ở những khu vực hạn hán

  • 32
  • 481

Nghiên cứu tại đại học Alberta đã thành công trong việc nhân đôi sản lượng cây lúa ở một số khu vực nghèo và suy thoái nhất trên thế giới.

Jerome Bernier, một nghiên cứu bậc tiến sĩ về nông nghiệp, thực phẩm và khoa học dinh dưỡng, đã phát hiện một nhóm gen ở gạo cho phép nhân đôi sản lượng thu hoạch trong điều kiện đặc biệt khô hạn.

Phát hiện này đánh dấu lần đầu tiên một nhóm gen ở gạo được nhận biết, đem lại niềm hy vọng cho những nông dân tại những nước như Ấn Độ và Thái Lan, nơi cây lúa thường xuyên đối mặt với hạn hán. Gạo là thực phẩm số một được con người tiêu thụ hàng năm.

Kết quả của nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí khoa học thực vật Euphytica. Nghiên cứu của Bernier bắt đầu 4 năm trước và tập trung vào gạo vùng cao, không giống với phần lớn các loại gạo khác, phát triển trên những cánh đồng khô cạn. Bernier cho biết: “Trong điều kiện khô hạn, sản lượng có thể giảm tới con số không”. Ông đã thực hiện nghiên cứu của mình tại Học viện nghiên cứu gạo quốc tế tại Philippines, cùng với sự phối hợp với các nhà khoa học bản đại và từ Ấn Độ. 

Các nhà khoa học đã phát hiện ra phương pháp nhân đôi sản lượng gạo ở một số khu vực nghèo và suy thoái nhất trên thế giới. (Ảnh: iStockphoto)

Ông bắt đầu với 126 chỉ dấu gen rồi thu hẹp xuống còn một nhóm gen có tác động mong muốn. Trong điều kiện cực kỳ khô hạn, gạo với những gen mới đem lại sản lượng gắp đôi so với loại gạo thông thường. Những gen mới này kích thích cây lúa phát triển rễ sâu hơn, cho phép nó tìm đến nhiều nguồn nước trong lòng đất hơn.

Bernier cho biết: “Đối với những người nông dân phụ thuộc vào cây trồng để nuôi gia đình, phát hiện mới này thay đổi tất cả”.

Giảm mất mát do hạn hán cũng có nghĩa rằng sản lượng gạo toàn cầu tăng lên, Dean Spaner nhận định, ông là người giám sát đồ án của Bernier, một giáo sư về nông nghiệp, thực phẩm và khoa học dinh dưỡng tại U of A.

Nghiên cứu được Cơ quan phát triển quốc tế Canada và Nhóm tư vấn về nghiên cứu nông nghiệp quốc tế tài trợ.

Cập nhật: 24/11/2008 G2V Star (Theo ScienceDaily)
  • 32
  • 481

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook