Nhật Bản "bỗng dưng" tăng thêm 7.273 hòn đảo

  •  
  • 896

Nhật Bản bỗng dưng tăng thêm gấp đôi, lên tổng số hơn 14.000 hòn đảo lớn nhỏ sau khi thống kê lại bằng phương pháp mới.

Thông tin trên do báo Anh The Guardian dẫn thông tin từ Cơ quan Thông tin Địa lý Nhật Bản.

Theo đó, thống kê lại sau 35 năm bằng bản đồ kỹ thuật số, tổng số đảo hiện tại của Nhật Bản là 14.125 đảo, tăng 7.273 đảo so với công bố trước đây.

Việc thống kê số đảo nằm rải rác ở khu vực có diện tích hơn 370.000km2 ở một đất nước chịu ảnh hưởng nhiều bởi các hoạt động địa chất núi lửa và khí hậu là điều không hề dễ dàng.

Hoạt động khảo sát mới bằng bản đồ kỹ thuật số diễn ra sau khi có nhiều ý kiến cho rằng dữ liệu hiện có đã lỗi thời và việc thống kê lại số lượng đảo là cần thiết. Chẳng hạn, một nghị sĩ đã nói trước quốc hội Nhật Bản vào năm 2021 rằng "thống kê chính xác số lượng các đảo … là vì lợi ích quốc gia".

 Bán đảo Shiretoko ở Hokkaido - Nhật Bản.
Bán đảo Shiretoko ở Hokkaido - Nhật Bản. (Ảnh: AP).

Hãng tin Kyodo cho biết giới chức Nhật Bản sẽ công bố số liệu thống kê mới trong vài tuần tới, đồng thời nhấn mạnh việc tăng thêm hơn 7.000 hòn đảo không đồng nghĩa diện tích lãnh thổ hay lãnh hải của Nhật Bản thay đổi so với trước.

Được biết, lần khảo sát gần đây nhất vào năm 1987, việc thống kê số lượng các hòn đảo ở Nhật Bản được tiến hành dựa vào lực lượng tuần duyên và sử dụng bản đồ giấy.

Còn khảo sát mới sử dụng cùng tiêu chí về kích thước định nghĩa đảo nhưng đếm số đảo bằng cách sử dụng bản đồ số hóa.

Tiếp đến, đối chiếu thông tin với các bức ảnh chụp từ trên không trong quá khứ và các dữ liệu khác để loại trừ các vùng đất được khai hoang nhân tạo.

Cập nhật: 17/02/2023 NLĐ
  • 896

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook