Nhật Bản phái người máy phi hành gia lên Trạm ISS

  • 745

Trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ mũi nhọn Đại học Tokyo, hãng xe Toyota và Tập đoàn Dentsu ngày 26/6 thông báo đã hoàn tất quá trình phát triển người máy phi hành gia “KIROBO” với sự hợp tác của Cơ quan nghiên cứu phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Ngày 4/8 tới, KIROBO sẽ được tham gia chuyến bay của tàu vận tải Konotori lên trạm vũ trụ quốc tế (ISS) bằng tên lửa đẩy H2B.

Nhật Bản phái người máy phi hành gia lên Trạm ISS
Người máy phi hành gia “KIROBO". (Nguồn: gizmag.com)

Từ tháng 11/2013, KIROBO sẽ tham gia thử nghiệm hội thoại với phi hành gia Koiichi Wakata trên ISS. Robot phi hành gia sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ nhà du hành Wakata bằng cách giao tiếp thúc đẩy kỹ năng học tập. Trong khi trò chuyện, KIROBO cũng sẽ thể hiện những động tác gật đầu.

Người máy phi hành gia này cao 34cm, rộng 18cm, độ dày 15cm và trọng lượng khoảng 1kg.

Theo nguồn tin trên, các nhà phát triển ở Nhật Bản sẽ phát triển công nghệ giúp robot có thể tự đưa ra phương án hành động, thay đổi tính năng của điện thoại thông minh hay phối hợp các hoạt động điều khiển với xe ôtô và các thiết bị gia dụng.

Tại buổi công bố người máy phi hành gia, nhà nghiên cứu Tomotaka Takahashi thuộc Đại học Tokyo khẳng định: “Trong vòng 15 năm tới, cứ mỗi người sẽ muốn sống cùng với một chú robot”.

Theo Vietnam+
  • 745

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook