Nhật tìm cách giảm mức phóng xạ ở Fukushima

  • 209

Chính quyền Fukushima đã làm giảm mức phóng xạ xuống còn 30 đến 50% trong quá trình khử độc cho các khu rừng, khu dân cư, khu nông nghiệp và đường xá và phấn đấu đạt mức chung là 50%, thông báo của đài NHK, Nhật Bản cho hay.

>>> Lại rò rỉ nước phóng xạ tại nhà máy Fukushima 1

Viếc khử độc ở những nơi thử nghiệm chứng tỏ rằng hiệu quả thanh tẩy phóng xạ cao nhất đạt được ở khu nông nghiệp và đường xá, tới 50%. Tại những khu dân cư chỉ giảm được 40%, còn tại vùng rừng núi và bãi cỏ chăn thả mới 20%.

Fukushima I một năm sau thảm họa.
Fukushima I một năm sau thảm họa.

Hiện chính quyến đang áp dụng một số phương pháp khử độc. Đó là bóc đi lớp đất trên cùng, rửa sạch đường, mái nhà và các bề mặt khác cho sạch bụi bặm bằng vòi nước có áp suất cao cũng như cắt cỏ, xén hoa và quét sạch lá rụng để chúng khỏi trở thành nguồn dinh dưỡng chứa phóng xạ. Nhiều việc vẫn phải làm bằng tay.

Tại những khu đường đã rửa sạch, mức phóng xạ giảm 52,9%, từ 1,53 xuống còn 0,72 microsivert/giờ. Tại các bãi cỏ giảm 27,2%, từ 1,95 xuống 1,42 microsivert/giờ và tại khu dân cư giảm 41,3% từ 1,46 xuống 0,76 microsivert/giờ.

Việc áp dụng các phương pháp khử độc trở thành mẫu mực cho việc xử lý môi trường khỏi phóng xạ trên quy mô lớn. Thông thường việc khử độc phải tiến hành trên 4 giai đoạn: đào hết đá, gốc cây to, cắt cỏ; bóc lớp đất bề mặt 2 lần và cuối cùng phủ bằng đất mới từ nơi khác đưa đến. Mái nhà, đường xá, bên trong các ống dẫn nước rửa sạch bằng nước áp suất cao và cọ bằng bàn chải nếu có thể.

Sau thảm họa hạt nhân ngày 11/3/2011 tại vùng Fukushima-1, sẽ phải bóc đi tất cả 5cm đất, với lượng cần di chuyển đi là 25 triệu mét khối nhưng cho đến nay, vấn đề địa điểm và phương pháp xử lý vẫn để ngỏ.

Theo Vietnamnet
  • 209

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook