Nhện cải tử hoàn sinh sau khi 'chết' đuối

  •  
  • 1.293

Trong một thử nghiệm để tìm hiểu khả năng sống trong lũ lụt của nhện, các nhà khoa học Pháp bất ngờ khi nhận thấy chúng không chết sau khi bị dìm xuống nước.

Loài nhện Arctosa fulvolineata có thể sống được 36 tiếng đồng hồ trong nước. Chúng sống trong các đầm mặn. Ảnh: National Geographic.


Một số loài nhện và côn trùng có khả năng duy trì sự sống khi bị dìm xuống nước. Nhưng từ trước tới nay chưa có nhà khoa học nào kiểm tra khả năng đó bằng thực nghiệm. Các chuyên gia của Đại học Rennes (Pháp) là những người đầu tiên tiến hành thử nghiệm để tìm hiểu thời gian nhện có thể sống dưới nước. Ngoài ra, họ còn muốn biết liệu nhện ở những vùng hay bị lũ lụt có thể sống lâu dưới nước hơn nhện trong rừng hay không.

Nhóm nghiên cứu bắt những cá thể thuộc ba loài nhện sói: Pardosa lugubris, Pardosa purbeckensis, Arctosa fulvolineata. Hai loài sống ở đầm lầy mặn, loài còn lại sống trong rừng. Đúng như dự đoán, khi bị dìm xuống nước tất cả nhện sống trong rừng chết sau 24 giờ. Hai loài sống ở đầm lầy mặn sống lâu hơn.

Các nhà khoa học vớt nhện lên và làm khô cơ thể chúng. Vài giờ sau, điều kỳ lạ đã xảy ra. Ban đầu chân lũ nhện động đậy, sau đó chúng bò đi. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi chứng kiến cảnh động vật chân đốt hồi sinh từ tình trạng hôn mê sau khi bị dìm xuống nước”, Julien Pétillon, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Arctosa fulvolineata, loài nhện sống lâu nhất trong nước, chỉ cần hai giờ để tỉnh lại. Có vẻ như những con nhện chỉ rơi vào trạng thái hôn mê để tồn tại khi bị nhúng xuống nước. Trong thiên nhiên hoang dã, loài nhện này không bao giờ tránh nước khi lũ lụt xảy ra, trong khi những loài sống ở đầm lầy thường trèo lên các cành cây cao theo mức tăng của nước. Thủ thuật tồn tại của nhện phụ thuộc vào khả năng chuyển sang chế độ trao đổi chất đặc biệt, theo đó nhện không cần không khí và năng lượng chỉ được cung cấp cho những chức năng cần thiết nhất.

“Có thể còn nhiều loài khác có khả năng tương tự, nhưng chúng ta chưa tìm ra chúng”, Pétillon nhận định.
Theo VnExpress (National Geographic)
  • 1.293

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook