Nhiệt độ châu Âu tiếp tục tăng

  •  
  • 185

Bản báo cáo mới của Cục môi trường châu Âu (EEA) khuyến cáo châu Âu đang đối mặt với những thay đổi thời tiết nghiêm trọng nhất trong vòng 5.000 năm qua.

Mont Blanc, đỉnh núi cao nhất châu Âu

Nhiệt độ trung bình của châu Âu đang tăng nhanh hơn nhiều so với nhiệt độ trung bình toàn cầu.

Ba năm vừa qua là ba năm nóng nhất trong lịch sử. Chỉ trong thế kỉ trước của châu Âu đã tăng lên gần 1 độ C. Con số này có vẻ nhỏ bé nhưng nó cao hơn nhiệt độ trung bình toàn cầu tới 35% và bắt đầu gây ra các hậu quả đáng báo động.

Các tảng băng đang tan dần ở phía Bắc, ở phía Nam hạn hán đang làm cho sa mạc nới rộng. Chỉ riêng mùa hè năm 2003, có tới khoảng 10% lượng băng trên dãy Alpơ đã tan.

Người dân châu Âu đang tiêu thụ các nguồn tài nguyên thiên nhiên gấp đôi mức trung bình thế giới. Bà Jacqueline McGale, giám đốc của Cục môi trường châu Âu cho biết: "Đến cuối thế kỉ này chúng ta sẽ chứng kiến sự ra đi của phần lớn những sông băng ở vùng Alpơ". "Và quan trọng hơn, chúng ta mất đi một nguồn nước tinh khiết quý giá ở trung tâm của châu Âu".

Nhiều người châu Âu ngày càng sống lâu hơn và sống một mình, vì vậy đòi hỏi về môi trường lại càng tăng cao. Thế nhưng điều đó ngày càng trở nên khó khăn.

Theo VietNamNet
  • 185

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook