Nhiệt độ Nam Cực cao kỷ lục, đạt 17,5 độ C

  • 1.537

Các nhà khoa học cho biết, nhiệt độ tại Nam Cực đã đạt đến mức kỷ lục, 17,5 độ C, mức độ cao nhất trong lịch sử, không chỉ vậy, nhiệt độ thế giới năm 2015 có thể tăng cao chưa từng thấy.

Nhiệt độ Nam cực cao nhất trong lịch sử, đạt 17,5 độ C

Khí hậu trong những năm gần đây bị biến đổi dẫn đến những diễn biến phức tạp ở châu Nam Cực. Vừa qua, các nhà khoa học đã đo được nhiệt độ cao nhât ở Nam Cực là 17.5 độ C. Tổ chức nghiên cứu khi tượng thủy văn của Mỹ, Weather Underground cho biết phép đo này được thực hiện tại căn cứ Esperanza của Argentina, trên mũi phía Bắc của bán đảo Nam Cực.

Trong lịch sử, nhiệt độ cao nhất được ghi nhận ở Nam Cực là 17.1 độ C, do Esperanza đo vào ngày 24/4/1961. Weather Underground cho rằng đây là “làn sóng nhiệt đáng kể” trong lịch sử mặc dù hiện tượng chỉ này thường xảy ra vào cuối mùa hè ở Phương Nam.

Theo ghi nhận của Cơ quan Khí tượng và Đại dương Quốc gia (NOAA, Mỹ) về nhiệt độ trung bình trên toàn thế giới, trong khi tháng 1 vừa qua là tháng 1 nóng thứ nhì trong 135 năm trở lại đây, thì tháng 2 này là tháng 2 nóng nhất. Nhiệt độ của tháng 2/2015 cao hơn 1,5 °F so với mức trung bình các tháng 2 của thế kỷ trước. Còn nếu cộng cả 2 tháng đầu 2015 lại thì nhiệt độ của chúng cao hơn 1,42 °F so với trung bình 2 tháng đầu năm các năm thế kỷ 20. Trong khi đó, tháng 2/2014 chỉ đứng thứ 21/135 về độ nóng với các tháng 2 còn lại.

Nhiệt độ Nam Cực cao kỷ lục, đạt 17,5 độ C
Nhiệt độ tại Nam Cực tăng cao, đạt mức kỷ lục 17,5 độ C, nguyên nhân là do hiện tượng El Nino

Tuy vậy, dữ liệu của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA, Mỹ) có chút khác biệt so với NOAA. Trong bảng xếp hạng của NASA, tháng 1/2015 đứng hạng 2 về độ nóng còn tháng 2/2015 đứng hạng 4. Các khác biệt này đến từ việc dữ liệu quan trắc và phương pháp đo đạc của hai cơ quan khác nhau. Nhưng kết quả của cả NASA và NOAA đều cho thấy 2015 là một năm rất nóng vì các tháng còn lại có thể còn vượt kỷ lục hoặc nằm trong top 10 về độ nóng so với cùng kỳ các năm trước.

Việc 2015 trở nên nóng như thế một phần được cho là nhờ hiện tượng El Nino vốn đang xảy ra ở nam bán cầu. El Nino là hiện tượng mà nước biển ở Nam Mỹ và Thái Bình Dương trở nên ấm hơn so với mức trung bình của các năm khác, dẫn tới nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn so với mọi khi.

Gavin Schmidt, nhà khí tượng học của Viện Goddard (NASA) phân tích, đại dương đang nóng lên nhanh chóng do hấp thụ lượng nhiệt quá lớn của Trái Đất. Kết quả dẫn đến là những sông băng lớn ở xung quanh Nam Cực tan chảy rất nhanh. Trong khi đó những sông băng ở xa châu lục này lại đang phát triển.

Các hiện tượng khí hậu còn đang diễn biến phức tạp bởi vì lỗ hổng tầng Ozon tiếp tục gây ảnh hưởng đến khu vực. Vòng tuần hoàn của gió và dòng chảy là thách thức chưa khám phá nổi đối với các nhà khoa học. Được biết trái đất sẽ còn nóng lên trung bình ít nhất là khoảng 2 độ C vào cuối thế kỷ. Tuy nhiên con số chính xác là bao nhiêu thì còn phụ thuộc vào khả năng cắt giảm khí phát thải từ nhà kính.

Theo VietQ
  • 1.537

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook