Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng thêm 6 độ C

  • 268

Lần đầu tiên, các nước châu Á và châu Mỹ họp tại Sydney dấn thân vào cuộc đấu tranh chống sự nóng lên của khí hậu. Họ sẽ đầu tư vào những công nghệ mới, mặc dù vậy, tình hình vẫn rất nghiêm trọng.

6 quốc gia hợp tác châu Á - Thái Bình Dương không muốn làm hại đến nền kinh tế của mình trong nỗ lực chống lại sự nóng lên của khí hậu. Họ tiêu thụ rất nhiều dầu hoả và than, nhưng sẽ tìm cách khiến cho các năng lượng hoá thạch này sạch hơn.

Đại diện Trung Quốc cho biết mong muốn góp phần vào cuộc đấu tranh chống hiệu ứng nhà kính. Về việc nhiệt độ tăng lên, các nguyên nhân chỉ mới phát hiện gần đây, nhưng chúng đang trở nên chính xác hơn.

Khí hậu hành tinh biến đổi trong những năm gần đây đã được cảm nhận ngày một rõ nét hơn và được gán rõ ràng hơn cho các hoạt động của con người. Các dự báo về hiện tựơng này rất rõ ràng. Nếu tiếp tục phát ra những khí gây hiệu ứng nhà kính, con người sẽ làm nóng lên hệ thống khí hậu.

Các nghiên cứu dự đoán một sự gia tăng lên đến 6 độ trong thế kỷ này. Nhưng trong một báo cáo mới được công bố, tình hình vào năm tới sẽ đáng báo động hơn. Nó không loại trừ một sự gia tăng nhiệt độ mạnh hơn nữa. Một sự ấm lên như vậy, chỉ trong khoảng thời gian có 1 thế kỷ, nếu xảy ra, sẽ là tình trạng chưa từng có trong lịch sử nhân loại và hậu quả là không thể dự báo được.

Cập nhật: 19/01/2006 Theo Thiên Nhiên Việt Nam
  • 268

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook