Nhiều loài cá có thể tuyệt chủng vì mất cân bằng giới

  •  
  • 917

Ở một số loài có vảy sống trong đại dương, nhiệt độ quyết định giới tính bào thai. Hàng loạt thử nghiệm của hai nhà khoa học Tây Ban Nha cho thấy, nhiệt độ càng cao thì khả năng bào thai trở thành cá đực càng lớn.

"Đối với những loài mà giới tính được quyết định bởi nhiệt độ, thông thường tỷ lệ con đực - con cái là 1:1, nhưng chỉ cần nhiệt độ trong nước tăng lên 1,5 độ C, tỷ lệ này sẽ trở thành 3:1", giáo sư sinh vật học Francesc Piferrer thuộc Hội đồng nghiên cứu khoa học Tây Ban Nha, phát biểu.

Francesc cho biết, 98% số lượng cá trắng nhỏ ở Nam Mỹ sẽ là cá đực nếu nhiệt độ trong nước tăng thêm 4 độ C.

Nhiệt độ quyết định giới tính của khoảng 5.000 loài cá biển.
Ảnh: seasky.org.


Ủy ban quốc tế về biến đổi khí hậu (IPCC) dự báo rằng nhiệt độ của các đại dương sẽ tăng thêm ít nhất 1,5 độ C trong thế kỷ này. Theo Francesc, nếu nhiệt độ các đại dương tăng thêm tới 4 độ C và các loài cá không kịp thích nghi, nhiều loài sẽ đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng vì không có cá cái.

Phần lớn nghiên cứu về cơ chế tạo giới tính của cá được thực hiện trong phòng thí nghiệm, nhưng cá trắng nhỏ là một trong số ít loài mà các nhà khoa học có thể nghiên cứu ngay trong môi trường sống của chúng. Vào thời điểm hiện tại, chưa ai khẳng định sự tăng nhiệt độ làm giảm số lượng cá trên khắp hành tinh. Trong số 33.000 loài cá, chỉ có 5.000 loài mà nhiệt độ môi trường quyết định giới tính của bào thai. 
Theo Việt Linh - VnExpress (Time)
  • 917

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook