Nhìn mặt chó đoán tâm trạng

  •   32
  • 3.442

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Walden ở thành phố Minneapolis cho thấy rằng chó cũng có khả năng thể hiện biểu cảm trên mặt và con người có thể phát hiện được trạng thái tâm thần của chó dựa vào những nét biểu cảm đó.

Chúng ta đều biết rằng chó vui mừng khi được cho thức ăn và chúng ta biết được trạng thái đó của chúng. Hơn nữa, GS Harris Friedman, TS Tina Bloom cùng cộng sự cho rằng nhiều người có thể nhận ra những nét biểu cảm tinh tế hơn trên mặt chó như buồn, giận, sợ hãi, chán ghét, ngạc nhiên.

Nhóm nghiên cứu cho rằng con người có thể hiểu tâm trạng của nhau qua nét mặt và tương tự như vậy, họ cũng có sự thấu cảm qua những nét biểu cảm trên mặt của con vật tiến hóa bên cạnh loài người trong 100.000 năm qua.

Những cảm xúc khác nhau được thể hiện trên mặt chó
Những cảm xúc khác nhau được thể hiện trên mặt chó - (Ảnh Daily Mail)

Thí nghiệm được thực hiện trên một con chó 5 tuổi, tên Mal, của lực lượng cảnh sát, thuộc giống chó chăn cừu ở Bỉ, bằng cách tạo những tình huống gây cảm xúc khác nhau ở con vật này rồi chụp ảnh. Sau đó, các nhà khoa học mời 50 người xem hình ảnh này và phán đoán cảm xúc của chó Mal.

Cận khuôn mặt thể hiện tâm trạng buồn (trái) và vui (phải) của chó
Cận khuôn mặt thể hiện tâm trạng buồn (trái) và vui (phải) của chó

Nhóm nghiên cứu nhận thấy sự vui mừng ở chó dễ được phát hiện nhất với tỉ lệ đoán đúng là 88%. Tiếp theo đó, tâm trạng giận dữ đươc 70% người phát hiện; sợ hãi được 45% người phát hiện và 37% người nhận biết được sự buồn bã. Số người phát hiện được sự ngạc nhiên hoặc chán ngán ở chó rất ít, thuộc nhóm những người thường có nhiều kinh nghiệm nuôi dạy chó.

Nghiên cứu nói trên được công bố trên tạp chí Behavioural Processes.

Theo NLĐ
  • 32
  • 3.442

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook