Nhìn nốt ruồi đoán bệnh

  • 2.198

Nhận biết nốt ruồi thay đổi hình dạng, kích thước hay màu sắc để sớm nhận ra dấu hiệu bệnh lý liên quan đến ung thư da.

Đoán bệnh qua hình dạng và kích thước của nốt ruồi

Theo Mirror, tàn nhang và nốt ruồi rất phổ biến ở tất cả các dân tộc trên thế giới nhưng với những người có làn da màu sáng hơn thì thấy rõ ràng hơn.

Tàn nhang là những vùng da nhỏ, màu nâu nhạt, xuất hiện tạm thời và thường gây ra do tiếp xúc với ánh mặt trời. Nốt ruồi là những vùng tối hơn, thường là màu đen hoặc nâu đen trên da, chúng tồn tại lâu dài và chỉ gián tiếp liên quan đến việc tiếp xúc với ánh mặt trời.

Nhìn nốt ruồi đoán bệnh
Ảnh: Mirror.

Một số nốt ruồi phát triển và thay đổi bất thường có thể là dấu hiệu cảnh báo của cơ thể. Các bác sĩ khuyên mọi người nên giữ lại nốt ruồi trên da để theo dõi và đi khám nếu có những dấu hiệu:

  • Thay đổi hình dạng: đặc biệt là nếu nốt ruồi có các cạnh không đều nhau.
  • Thay đổi kích thước: đặc biệt là nếu nốt ruồi ngày càng lớn.
  • Chảy máu một cách dễ dàng.
  • Nếu nốt ruồi có màu sắc khác nhau trong bóng râm từ vùng này sang vùng khác hoặc có màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, trắng, hay đen.
  • Nếu đường viền và cạnh của nốt ruồi rõ ràng, đó là một dấu hiệu lành tính. Tuy nhiên, nếu đường viền không liên tục hoặc có một cạnh có nếp như vỏ sò hoặc khó xác định là dấu hiệu bất thường.

Nếu phát hiện thấy một nốt ruồi bất kỳ của những thay đổi trên nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra. Để kết luận một nốt ruồi có là biểu hiện ung thư da hay không, các bác sĩ thường sẽ cần quan sát một số tế bào từ các nốt ruồi dưới kính hiển vi. Những tế bào thu được sau khi sinh thiết, tức là thủ tục để loại bỏ một mảnh mô hoặc một mẫu tế bào từ cơ thể để có thể được phân tích trong phòng thí nghiệm. Theo đó, nếu phát hiện trong sinh thiết một tế bào tồn tại các tế bào không điển hình hoặc đã bị ung thư, việc loại bỏ các nốt ruồi sẽ được đề nghị. Tùy vào kích thước và vị trí mà việc loại bỏ một phần hoặc toàn bộ nốt ruồi và một mô nhỏ xung quanh nó được cân nhắc.

Theo VnExpress
  • 2.198

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook