Nhóm học sinh lớp 7 phát hiện hang động bí ẩn trên sao Hỏa

  • 3,34
  • 5.949

 

Một nhóm học sinh lớn 7 tại California, Mỹ đã phát hiện một hang động bí ẩn trên sao Hỏa khi tham gia dự án nghiên cứu các hình ảnh do một tàu vũ trụ của NASA hoạt động quanh “hành tinh Đỏ” chụp được.

16 học sinh từ trường Evergreen tại Cottonwood, California, đã tìm thấy một điểm có vẻ như là "cửa sổ" của sao Hỏa - thực chất là miệng của một hang động trên sao Hỏa.

Nhóm học sinh trên đang tham gia một chương trình nghiên cứu ảnh sao Hỏa dành cho học sinh tại trung tâm nghiên cứu “hành tinh Đỏ” ở đại học bang Arizona. Chương trình cho phép các học sinh đặt câu hỏi và sau đó điều khiển một camera hoạt động quanh sao Hỏa để chụp ảnh nhằm trả lời cho các các câu hỏi.

Hang động mới được phát hiện giống với những hố được nhìn thấy trên các khu vực khác của sao Hỏa trong một nghiên cứu của nhà khoa học Mỹ Glen Cushing hồi năm 2007.

Ông Cushing cho rằng những miệng hố khổng lồ bất thường này giống các cửa sổ trên mái nhà - nơi một phần bề mặt phía trên của các hang động hay ống nham thạch bị sụt lún, tạo ra miệng hố.

Các hang động được tin là hình thành do hoạt động núi lửa trên "hành tinh Đỏ". Các dòng thanh thạch có vẻ như đã tạo các hang lớn trong lòng đất đá, và tạo thành đường hầm hay “các ống nham thạch” khi đợt phun trào kết thúc. Bề mặt của những hang động này sau đó có thể bị sập, tạo ra các miệng hố.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc chắn miệng hố chứa những chất hay hợp chất gì bên trong.

Ông Cushing ước tính miệng hang động mà các học sinh tìm thấy rộng 190x160m và sâu ít nhất 115m.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu trẻ đặt mục tiêu tìm kiếm các ống nham thạch - hệ quả của hoạt động núi lửa thường thấy trên Trái đất và sao Hỏa.

Chương trình nghiên cứu ảnh sao Hỏa là một trong những chương trình giáo dục thú vị nhất từng được phát triển”, thày giáo Dennis Mitchell nói. “Chương trình giúp các học sinh hiểu rõ về cách thức các cuộc nghiên cứu được tiến hành và vì sao các cuộc nghiên cứu lại trở nên quan trọng với cộng đồng khoa học. Đây đúng là một trải nghiệm thú vị”.

 


Miệng hang động bí ẩn trên sao Hỏa. 

Theo Direttanews, Dân trí
  • 3,34
  • 5.949

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook