Những bí ẩn "rùng rợn" khiến khoa học "điên đầu" khi giải mã

  •   3,824
  • 69.066

Khoa học cũng giống như một trò chơi ô số bí ẩn, con người luôn là những người chơi hiếu kỳ nhất.

Những bí ẩn khoa học luôn có một sự cuốn hút kì lạ, và dường như được sinh ra để chờ đợi con người đủ trí tuệ, ở những thời đại đủ cơ sở khoa học giải đáp.

Dưới đây là những bí ẩn trong một thời gian dài, cuối cùng cũng đã được các nhà khoa học lật mở.

1. Mật mã bí ẩn của chủ nhân đảo Rhode

Roger Williams.
Roger Williams.

Roger Williams là người sáng lập ra đảo Rhode và trong những ngày tháng cuối đời, ông đã ghi đầy ra trang bìa của cuốn sách "Một bài viết về sự khác biệt trong việc hòa hữu giữa những tín đồ đạo tin lành" với những ghi chú về các vấn đề khác nhau.

Nhưng có một điều lạ là sau nhiều nỗ lực, không ai có thể phiên dịch được ý nghĩa những dòng tốc kí đó. Điều đó đã trở thành một vấn đề kích thích trí tò mò của nhiều nhà nghiên cứu. Những dòng đó có thể là bất cứ điều gì: một lời thú tội, chỉ dẫn kho báu...

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những mật mã ông ghi ra thực ra là kiểu viết tốc ký ở tòa án Anh mà ông được học. Cuối cùng người ta giải mã ra được rất nhiều đoạn viết về địa lý cổ, y học và rửa tội cho trẻ sơ sinh.

2. Sự tiến hóa của Big Bang

Darwin, chủ nhân của thuyết tiến hóa, đã giành không ít thời gian và công sức đi tìm bí ẩn của vụ nổ kì Cambri, dẫn đến sự thay đổi đa dạng sinh học, cũng là khoảng thời gian mà các hóa thạch liên tục xuất hiện. Darwin đã miêu tả đây là giai đoạn không thể lý giải được.

Sự tiến hóa của Big Bang

Các nhà khoa học Australia tháng 9/2009 đã tìm ra được câu trả lời cho những sự kiện được mô tả như là "Sự tiến hóa của thuyết Big Bang".

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là tốc độ tiến hóa trong kì Cambri diễn ra nhanh hơn chút ít so với các giai đoạn khác. Các số liệu tính toán hoàn toàn phù hợp với lý thuyết tiến hóa của Darwin.

3. Người Susquehannock ăn thịt người

Người Susquehannock là một bộ lạc bản địa ở châu Mỹ. Họ bị những người định cư châu Âu gắn cho tiếng xấu là đã tàn sát bộ lạc láng giềng Shenks Ferry và tập quán ăn thịt người man rợ.

Hình vẽ mô tả người Susquehannock.
Hình vẽ mô tả người Susquehannock.

April Beisaw, một nhà khảo cổ học thuộc Đại học Vassar, và đồng nghiệp dựa trên một số bằng chứng khảo cổ ban đầu đã nghi hoặc vấn đề này và quyết tìm ra bằng chứng để minh oan cho bộ lạc này.

Bà cùng 2 cộng sự đã nghiên cứu hơn 2.000 cổ vật, cùng các ghi chép tại nhiều bảo tàng. Kết quả là nhóm làm việc của bà đã không tìm thấy bất cứ một bằng chứng nào chứng minh đã có một cuộc thảm sát xảy ra.

Đây có thể là một âm mưu nhằm thảm sát tộc người này của những người nhập cư Mỹ đầu tiên. Và với những bằng chứng này, bà hy vọng lịch sử sẽ được viết lại.

4. Tại sao loài Crustacean không có dạng trưởng thành?

Cerataspis monstrosa là tên gọi của một loài động vật giáp xác lần đầu tiên được phát hiện vào khoảng 180 năm trước. Loài này chỉ được tìm thấy ở dạng ấu trùng bên trong ruột cá.

Chúng ta chưa bao giờ tìm thấy được loài này ở dạng trưởng thành. Điều này làm các nhà khoa học nghi vấn, đã giành nhiều công sức đi tìm, cùng nhiều giả thuyết được đưa ra, nhưng đều chưa có bằng chứng thuyết phục.

Dạng trưởng thành của loài này thực chất là một con tôm sống dưới vùng nước sâu.
Dạng trưởng thành của loài này thực chất là một con tôm sống dưới vùng nước sâu.

Và cho đến khi công nghệ AND phát triển, mọi thứ mới được sáng tỏ. Một công nghệ mới phát triển 10 năm đã trả lời bí ẩn 200 tuổi.

Giáo sư Keith Crandall thuộc trường đại học George Washington đã tiến hành nghiên cứu AND của loài này và phát hiện ra rằng dạng ấu trùng mà chúng ta thấy thực chất là một loài hoàn toàn khác, có tên khoa học là Plesiopenaeus armatus.

Còn dạng trưởng thành của loài này thực chất là một con tôm sống dưới vùng nước sâu có hình dáng hoàn toàn khác so với hồi nhỏ. Hơn nữa, chúng ta khó mà bắt gặp được nó do con tôm này thường sống rất sâu dưới biển Đại Tây Dương.

5. Nguồn gốc của chó sói đảo Falkland

Theo thuyết tiến hóa của Darwin, sự hình thành loài mới trên đảo hoang là do cách ly địa lý. Nghĩa là ban đầu, đảo gắn với đất liền, một nhóm cá thể của một loài nào đó phân bố trên đảo.

Vị trí của đảo Falkland.
Vị trí của đảo Falkland.

Khi đảo tách khỏi lục địa, nhóm cá thể đó tách khỏi loài của chúng, tự sinh sản, thế hệ này qua thế hệ khác để thích nghi với môi trường mới, và hình thành một loài mới.

Chó sói trên đảo Falkland là loài động vật có vú duy nhất sống trên đảo này khi con người phát hiện ra đảo ở thế kỉ 17.

Chó sói trên đảo Falkland.
Chó sói trên đảo Falkland.

Loài chó sói này đã bị tuyệt chủng vào năm 1876 do hành động săn bắt của con người. Dựa trên cơ sở trên, các nhà khoa học trước đây tin rằng loài chó sói này đã phát triển dựa trên một giống chó sói cổ sống cách đây khoảng 330.000 năm trên đất liền, nơi hòn đảo bị tách ra.

Nhưng những mẫu nghiên cứu AND gần đây chứng minh rằng, thực ra đảo được tách ra từ trước, và loài chó này chỉ được tách ra vào khoảng 160.000 năm trước, ở thời kì băng hà, do một cây cầu băng nối liền đảo Falkland và đất liền.

Khi băng tan, các cá thể chó sói lên đảo bị cách ly địa lý và hình thành loài mới.

Cập nhật: 31/08/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3,824
  • 69.066