Những "cân đẩu vân" cực lạ, độc

  •   1,54
  • 5.796

Những đám mây có hình dạng cực độc, hiếm, nhiều màu sắc, chỉ xuất hiện trong những điều kiện thời tiết và khu vực nhất định.


Mây Von Karman (mây xoáy) ở trên đảo Alexander Selkirk, khu vực duyên hải Chile.


Đám mây hình thấu kính xuất hiện ở Mauna Kea, Hawaii, Mỹ. Nhiều người cho rằng nó có có hình dạng giống như đĩa bay của người ngoài hành tinh. Nguyên nhân hình thành nên những đám mây thấu kính là do không khí ẩm bị đẩy lên cao làm hơi nước ngưng tụ ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ đông đặc thông thường.


Mây Mammatus hay còn gọi là “mây vú”. Nó thường đi kèm với các cơn bão lớn. Mây vú hình thành bên đám mây dông, không khí nóng ẩm bốc lên và khí lạnh giáng xuống, ngưng tụ thành những hạt nước nhỏ, hiện ra khi được Mặt trời chiếu sáng.


Đám mây quanh thân máy bay xuất hiện là do áp suất không khí xung quanh đột ngột giảm, dẫn tới nhiệt độ không khí cũng giảm theo khiến hơi nước tụ lại thành mây. Máy bay khi bay xuyên qua đám mây này thì tạo thành một đám mây hình nón.


Tro bụi bùng lên từ núi lửa Sarychev ở Nga xé toang đám mây trắng trên bầu trời.


Hình một đám mây tạo thành hình giống như “nhẫn”.


Đám mây giông được hình thành khi tốc độ và hướng gió của cơn bão thay đổi…


…tạo ra những luồng xoáy mạnh của không khí ấm và đẩy không khí lạnh đi xuống.


Đám mây to phủ bóng trên bầu trời bang Minnesota, Mỹ, dấu hiệu cho một cơn dông lớn.


Mây trung tích tạo thành các hàng thẳng trên bầu trời.


Đám mây Actinoform. Những đám mây này thường kéo theo mưa phùn và thời tiết ảm đạm.


Mây sóng trên vịnh Mexico, ngoài khơi bờ biển Texas. Chúng hình thành trên các đại dương do sự di chuyển của vùng áp suất cao và không khí lạnh phía trước. Không khí dày bị đẩy không khí loãng lên trên và hình thành lên những gợn sóng nhấp nhô.

 

Theo Kien Thuc
  • 1,54
  • 5.796