Những công nghệ "nóng hổi" sẽ ra mắt trong 2006

  •  
  • 167

Có vẻ như năm 2006 sẽ mang đến hàng loạt những thay đổi lớn trong cách thức con người làm việc và giải trí: Các ứng dụng Web và công cụ hiện đại sẽ xóa nhòa hơn nữa ranh giới phân cách giữa desktop và mạng Internet.

Thế hệ tiếp theo của DVD sẽ "hạ cánh" với những chiếc đĩa dung lượng lớn, chất lượng tuyệt hảo. Màn hình LCD khổ lớn sẽ ngày càng đẹp hơn, hấp dẫn hơn mà giá lại càng ngày càng rẻ. Và cuối cùng, gã khổng lồ Microsoft sẽ xuất xưởng hệ điều hành Windows Vista - mà dân tình đang trông ngóng dài cổ.

Nhưng tất nhiên, con đường đến "đỉnh vinh quang" xem chừng cũng rất chông gai và đầy những ổ gà. Một cuộc chiến về chuẩn vẫn đang gay cấn giữa các công nghệ DVD thế hệ mới. Vista thì cần có một hệ thống cực mạnh hỗ trợ để có thể vận hành êm ái. Và phần lớn những model màn hình mới sẽ có cái giá mà dân thường chỉ biết nằm mơ.

1. Windows Vista

Hệ điều hành kế tiếp của Microsoft có hình thức rất khác với phiên bản Windows bạn đang sử dụng. Nhưng những thay đổi về công nghệ bên trong còn quan trọng hơn nhiều.

Đã 10 năm trôi qua kể từ khi Microsoft tung ra Windows 95. Giờ đây, hãng lại rục rịch chuẩn bị cho một bước ngoặt quan trọng mới: Vista - theo dự kiến, sẽ được ra lò vào cuối năm 2006 - với "triết lý" chủ đề, không gì khác, chính là bảo mật, bảo mật và bảo mật.

Microsoft đã bỏ rất nhiều công sức cho Vista, nhằm đảm bảo người dùng sẽ được bảo vệ 100% trước mọi loại sâu, virus và các hình thức tấn công ác hiểm khác, khi mà vấn nạn bảo mật đã trở thành cơn đau đầu thường trực trong cả thập kỷ qua. Tuy nhiên, Vista không chỉ có thế. Nó còn mang đến cho bạn những tính năng game thú vị hơn, chức năng tìm kiếm desktop mạnh mẽ hơn, giao diện đồ họa người dùng cũng được tân trang lại, tương thích với TV siêu nét và hàng loạt tính năng multimedia khác. Chưa hết, Vista cũng là hệ điều hành dòng chính đầu tiên của Microsoft được thiết kế để vận hành các ứng dụng 64 bit.

Hiện có nhiều lời đồn đại về việc chạm ngõ thị trường của Vista (mà Microsoft vẫn chưa bình luận nửa lời): Vista sẽ xuất xưởng dưới nhiều dạng, từ các phiên bản "siêu cắt gọt" dành cho thế giới thứ ba, cho đến những phiên bản hoàn chỉnh, tính năng tối đa dành cho khối doanh nghiệp.

Các kỹ sư của Microsoft đã có rất nhiều sáng kiến trong việc siết chặt an ninh cho Vista: Đầu tiên, việc tạo các tài khoản "hạn chế người dùng" sẽ dễ dàng hơn - theo đó, một người dùng sẽ chỉ có những quyền cơ bản nhất (cho download hình ảnh đồ hoạ, nhưng không được cài đặt ứng dụng). Trong các phiên bản Windows hiện hành, chỉ admin của mạng mới có quyền này.

Một biện pháp khác là lần đầu tiên, Microsoft cho phép hệ điều hành mặc định mã hóa mọi dữ liệu trong ổ cứng. Nhiều ứng dụng và thiết bị ngoại vi cũng sẽ bị cách ly để nếu virus từ IE xâm nhập hệ thống, mức độ phá hoại do nó gây ra sẽ bị hạn chế tới mức thấp nhất.

Nếu Windows Vista thể hiện đúng như những gì Microsoft đã thề thốt, cũng như những gì bản beta đã cho thấy, thì đây thực sự sẽ là một bản nâng cấp đúng nghĩa.

2. Cuộc chiến Blu-Ray vs HD-DVD

Vào thời điểm này, công nghệ DVD đã trở nên quá bình dân - nhiều đầu máy chỉ thậm chỉ chí còn giá 30USD. Đó cũng chính là lý do ngành công nghiệp công nghệ quyết định phải thay đổi. Bạn tự hỏi vì sao? Hãy hỏi mình: liệu giờ đây, bạn còn muốn nghe băng cát-xét hay không? Hẳn là không rồi, và ai dám nói bằng giờ này năm sau, bạn lại chẳng cảm thấy hệt như thế về bộ sưu tập DVD hiện có của mình?

Theo dự kiến, thế hệ DVD kế tiếp sẽ đổ bộ xuống đất Mỹ trong năm 2006 để tương xứng với chất lượng của những chiếc TV siêu phân giải. Hai định dạng đĩa DVD mới : Blu-ray và HD-DVD sẽ mang đến cho bạn những hình ảnh trong sáng đến gần như tuyệt đối. Chưa hết, dung lượng lưu trữ của chúng còn vượt xa tất cả các loại đĩa DVD hiện nay: Trong khi đĩa blu-ray chứa được 25 GB ( đối với đĩa đơn) hoặc 50 GB dữ liệu (đối với đĩa đúp), thì HD-DVD lưu được 15 GB và 30 GB. Với dung lượng 25 GB, bạn có thể thu được 120 phút những chương trình TV chất lượng cao hoặc 13 giờ TV chất lượng chuẩn.

Vấn đề duy nhất là hai định dạng này đang "chiến tranh", kéo theo chúng là cuộc chiến giữa các hãng phim. Mỗi hàng chỉ chọn hậu thuẫn cho một định dạng duy nhất, và vì thế, nếu bạn xem phim của Walt Disney, chẳng hạn như Herbie làm loạn hay "The Witch", bạn sẽ không thể xem "The Bourne Supremacy" hay "Chronicles of Riddick" - hai sản phẩm của Universal.

3 - Ứng dụng Web thế hệ mới

Không bao lâu nữa, bạn sẽ được tận hưởng những website thú vị, nhỏ nhẹ và vận hành hệt như ứng dúng desktop vậy.

Với đa số chúng ta, vào mạng tức là bật một trình duỵệt và lọ mọ "surf" qua các website khác nhau. Nhưng những bước tiến mới nhất trong cách thức thông tin Internet tương tác với máy tính để bàn sẽ khiến bạn phải thay đổi ý niệm của mình về vào mạng.

Nhiều người gọi công nghệ mới này là Web 2.0. Nhiều người khác lại gọi nó là "Open API". Thế nhưng gọi là tên gì cũng chẳng quan trọn. Điều duy nhất bạn cần biết là năm 2006 sẽ chứng kiến sự ra đời ồ ạt của một loạt ứng dụng web mới, được xây dựng trên nền công nghệ này.

Một vài cái tên có thể đã khá quen với bạn. Website Widgetgallery.com (trước dây là konfabulator) cung cấp hơn 1000 ứng dụng nhỏ, chạy rầm rầm trên máy tính của bạn, nhưng lại được xây dựng bằng ngôn ngữ JavaScript và XML, giống hệt như nhiều website. Nhiều ứng dụng trong số dó phải dự vào các thông tin trên Web để vận hành. Lấy thí du: Một phần mềm từ điển gọn nhẹ hiển thị các kết quả tìm kiếm từ những site từ điển hàng đầu.

Google Map cũng là một biến thể quen thuộc khác của ý tưởng Web 2.0. Dịch vụ này dựa trên ngôn ngữ Ajax để cho phép người dùng di chuyển bản đồ liền mạch theo mọi hướng, chỉ thông qua thao tác click và kéo chuột.

Thế nhưng, hạn chế của công nghệ này là không phải ai cũng có thể duy trì kết nối Internet 24/24 giờ. Đừng quá kỳ vọng vào nó, mà hãy suy nghĩ thực tế hơn. Các ứng dụng web đơn giản, chỉ làm tăng thêm cơ hội chọn lựa cho bạn mà thôi.

4. Màn hình: Sáng hơn, nhanh hơn, rộng hơn

Tương lai có vẻ rất sáng sủa cho thị trường màn hình trong năm 2006. Tùy thuộc vào túi tiền của mình, bạn sẽ mua được một chiếc màn hình với dọ sáng tương xứng. Nếu bạn chịu chơi, chi hẳn 7000 USD để tậu về một con SpectraView LCD 2180WG, loại màn hình có nền đèn LED đầu tiên của NEC, bạn sẽ biết thế nào là siêu sáng, màu sắc siêu sống đọng và thực sự tương phản.

So với màn hình truyền thống, màn hình tinh thể lỏng LCD thường bị tối hơn. Đó cũng là lúc các hãng đua nhau tăng độ sáng cho các mẫu màn hình mới, khi mà thị trường LCD đã rơi vào thế bão hòa. Đèn LED có vẻ như là một giải pháp cứu cánh, khi không chỉ cải thiện độ sáng, nó còn mang đến khả năng hiển thị màu sắc trung thực hơn vì có dải màu rộng hơn.

"Các model LCD hiện hành chỉ có thể hiển thị 70% chuẩn màu, nhưng với đèn LED, bạn có thể vượt qua cả chuẩn để đạt tới mức màu sắc phân giải cao", một nhà phân tích của IDG cho biết.

Tuy nhiên, trong năm 2006, giá thành của màn hình thế hệ mới sẽ vẫn rất cao. Bạn chỉ có thể trông đợi một sản phẩm vừa túi vào năm 2007 mà thôi.

5. Kết nối không dây ở mọi nơi

Sau những hào hứng buổi đầu, bạn nhận thấy tìm một điểm kết nối Wi-Fi công cộng thật chẳng dễ chút nào (ngoại trừ mấy quán cafe hạng sang). Nhưng kể từ năm tới, việc tìm kiếm điểm kết nối sẽ dễ dàng hơn nhiều, nhờ vào công nghệ băng thông rộng cự ly dài có tên WiMax của Intel. Theo người phát ngôn của hãng thì tín hiệu WiMax có thể phủ sóng trong phạm vi tới 50 dặm khi thử nghiệm, và trên thực tế thì cũng được quá nửa cự ly đó.

Phiên bản WiMax đầu tiên tung ra thị rường sẽ là "WiMax cố định", gồm có một tháp sóng phát ra các tín hiệu WiMax và một cầu dẫn (router) WiMax để thu tín hiệu. Một điểm truy cập Wi-Fi sẽ tiếp sóng tín hiệu trong phạm vi 150 feet. Phiên bản "WiMax di động" sẽ chỉ có thể xuất đầu lộ diện vào cuối năm 2007, và khi đó, những notebook tương thích sẽ có thể nhận tín hiệu trực tiếp từ tháp, không cần qua các cầu dẫn trung gian.

Thiên Ý

Theo VietNamNet
  • 167

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook