Những đột biến gene có thể tạo ra siêu nhân

  •  
  • 3.093

Đột biến gene có thể mang đến siêu năng lực như sống lâu, xương không thể gãy, miễn nhiễm với chất độc, chạy siêu nhanh, không cảm thấy đau đớn...

Gene quyết định mọi thứ như màu mắt, màu tóc, giới tính... và bệnh di truyền của con người. Trong đó, có 99% thông tin di truyền là như nhau, 1% quyết định sự khác biệt khiến vài người có khả năng siêu phàm, theo Science Alert.

Xương không gãy

Những người có đột biến trong gene LRP5 sở hữu xương mật độ đặc, bền chắc và không thể bị gãy. Các thử nghiệm cho thấy bộ xương của người đột biến gene này cứng gấp 8 lần so với bình thường.

LRP5 được phát hiện sau khi một người đàn ông bị tai nạn giao thông nghiêm trọng nhưng không hề bị gãy xương. Những thành viên trong gia đình ông cũng có bộ xương cực kỳ rắn chắc. Có người đã từng trải qua một ca phẫu thuật cấy ghép xương hông thất bại vì các bác sĩ không thể nhét xương nhân tạo vào phần xương hông cũ.

Siêu tốc độ

Đột biến trong gene ACTN3 khiến cơ thể sản xuất ra protein alpha-actinin 3. Đây là loại protein điều khiển các sợi cơ co giật nhanh khi chạy nước rút và nâng tạ. Các chuyên gia ước tính khoảng 18% dân số có dạng đột biến siêu năng lực này mà không hề hay biết.

Đột biến gene gene ACTN3 giúp điều khiển các sợi cơ co giật nhanh khi chạy nước rút và nâng tạ.
Đột biến gene gene ACTN3 giúp điều khiển các sợi cơ co giật nhanh khi chạy nước rút và nâng tạ. (Ảnh minh họa: Cracked).

Không cảm thấy đau đớn

Gene SCN11A cung cấp lượng natri cho các tế bào thần kinh để truyền tín hiệu cơn đau đến bộ não. Đột biến trong gene làm giảm lượng natri, khiến các tế bào thần kinh không đủ để truyền tín hiệu đau đớn. Người có đột biến này không thể cảm thấy đau khi họ bị bỏng, gãy xương hoặc gặp bất kỳ loại chấn thương nào khác.

Siêu thị giác

Con người trung bình chỉ có thể phân biệt khoảng 1 triệu màu. Một đột biến trong gene opsin, chịu trách nhiệm sản xuất các sắc tố thị giác cho thị lực màu, cho phép con người nhìn thấy gần 100 triệu màu.

Siêu sức mạnh

Gene MSTN sản xuất myostatin, một loại protein điều khiển cơ thể ngừng tạo cơ khi đã có đủ. Những người có đột biến trong gene này thường có lượng cơ bắp ít nhất gấp đôi so với người bình thường.

Sống thọ

Năm 2017, các nhà khoa học phát hiện ra một đột biến gene SERPINE1 trong cộng đồng người Berne Amish ở Indiana, Mỹ. Gene này làm giảm mức độ PAI1 trong cơ thể của những người bị đột biến (PAI1 được tìm thấy nồng độ cao ở người bị tiểu đường, béo phì và bệnh tim mạch).

Đột biến này có tác dụng ngăn chặn máu đông hình thành trong mạch máu và làm chậm quá trình lão hóa. Những người mang đột biến có thể sống lâu hơn 10 năm so với những người khác, tỉ lệ mắc các căn bệnh mạn tính được giảm thiểu ở mức thấp.

Cộng đồng người Berne Amish.
Cộng đồng người Berne Amish. (Ảnh: Daily Mail).

Chống ngộ độc

Ngôi làng gồm 6.000 người trong một thị trấn nhỏ ở Argentina sống sót sau khi tiêu thụ hơn 80 lần lượng thạch tín khiến một người bình thường sẽ chết. Những người trong cộng đồng này được cho là có gene AS3MT, giúp họ loại bỏ độc tố nhanh hơn nhiều so với người bình thường.

Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng này là do nguồn cung cấp nước của ngôi làng được nối với nguồn nước hình thành tự nhiên trong hàng nghìn năm.

Cập nhật: 05/01/2019 Theo VNE
  • 3.093

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook