Những giống ngựa quý hiếm nhất thế giới

  •   32
  • 15.914

10 giống ngựa dưới đây đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng. Mặc dù trong tương lai, các nhà khoa học có thể lấy mẫu gene của chúng để duy trì nòi giống nhưng hiện tại, những giống ngựa này đang dần biến mất khỏi Trái Đất.

>>> Những điều thú vị của loài ngựa

Abaco Barb

Những giống ngựa quý hiếm nhất thế giới
Abaco Barb. (Ảnh: Memrise)

Tính đến tháng 7/2010, chỉ còn 5 con ngựa giống Abaco Barb sót lại nhưng tất cả đều mất khả năng sinh sản.

Trước đây, loài ngựa này được nuôi phổ biến ở quần đảo Bahamas, do nhà thám hiểm nổi tiếng Columbus phát hiện vào năm 1493. Những con ngựa hoang đầu tiên xuất hiện trên đảo Great Abaco, phía bắc Bahamas những năm 1800.

Andravida

Những giống ngựa quý hiếm nhất thế giới
Andravida. (Ảnh: Finthebest)

Giống ngựa bắt nguồn từ Hy Lạp này hầu như sắp tuyệt chủng. Chúng được gọi bằng cái tên Illia hoặc Greek và chỉ còn duy nhất một con ngựa giống vào những năm 1990. Nó là con lai của giống ngựa Anglo-Normons (ngựa lai Anh) và ngựa địa phương.

Chocktaw

Những giống ngựa quý hiếm nhất thế giới
Chocktaw. (Ảnh: About-horse)

Còn được gọi là ngựa Ấn Độ Chocktaw, chúng có thân hình nhỏ con và bộ lông nhiều màu sắc. Loài ngựa Chocktaw có nguồn gốc từ Tây Ban Nha.

Vào những năm 1950, số lượng còn lại của giống ngựa này là 200 con, được Tiến sĩ Phillip Sponenberg - nhà di truyền học động vật nổi tiếng - giúp đỡ duy trì và phát triển các cá thể còn sống sót.

Guoxia

Những giống ngựa quý hiếm nhất thế giới
Guoxia. (Ảnh: Thesims3)

Đây là giống ngựa Trung Quốc nhỏ, chỉ cao khoảng 10 gang tay. Năm 1981, loài ngựa này còn 390 con và được một hiệp hội quản lý ngựa nhân giống. Tuy nhiên đến năm 1995, loài ngựa này biến mất không còn vết tích và hiện tại, người ta chưa thấy chúng xuất hiện trở lại.

Marsh Tackies

Những giống ngựa quý hiếm nhất thế giới
Marsh Tackies. (Ảnh: Colonialquills)

Còn gọi bằng cái tên Carolina Marsh Tackies, giống ngựa hoang dã này thường có màu nâu xám đặc trưng và thân hình nhỏ gọn. Chúng sinh sống ở bang Nam Carolina - Mỹ và hiện còn 300 cá thể tồn tại. Tiến sĩ Sponenberg cũng chính là người đang duy trì nòi giống cho loài ngựa này.

Rottal

Những giống ngựa quý hiếm nhất thế giới
Rottaler. (Ảnh: Serendipityrancher)

Giống ngựa thuần chủng Đức có thể đã biến mất trước năm 1960. Loài phổ biến nhất là ngựa Rottaler, cao và nặng nhất trong tất cả các giống Rottal được đề cập, là tiền đề cho loài ngựa Bavarian Warmblood nhẹ và cao hơn ra đời sau này. Một số thông tin cho rằng ngựa Bavarian Warmblood cũng thuộc chủng Rottal. Hiện chỉ còn 20 con Rottal đang được nhân giống ở bang Bavaria, Đức.

Sorraia

Những giống ngựa quý hiếm nhất thế giới
Sorraia. (Ảnh: Myhorse)

Là họ hàng của loài ngựa Tarpan (đã bị tuyệt chủng), những con ngựa Sorraia đến từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng sắp chịu chung số phận hẩm hiu. Chúng có thân hình nhỏ và sống ở đồng bằng nhưng tính tình cực kỳ hung dữ.

Thessalian hoặc Thessalys

Những giống ngựa quý hiếm nhất thế giới
Bucephalus thuộc loài Thessalian. (Ảnh: Dcbuilding)

Giống ngựa cổ đại xuất hiện trong các câu chuyện thần thoại Hy Lạp từ thời xa xưa. Một trong số đó là con ngựa đầu bò Bucephalus nổi tiếng của Alexander Đại đế, được cho là thuộc loài Thessalonian. Nhỏ, dẻo dai và tinh nghịch là những đặc điểm nổi bật của giống ngựa này. Tuy đã bị tuyệt chủng nhưng tại Ả Rập, vẫn còn tồn tại những cá thể gần giống với loài Thessalonian.

Tiger Horse

Những giống ngựa quý hiếm nhất thế giới
Tiger Horse. (Ảnh: pecanoakranch.com)

Mặc dù mang danh là ngựa hổ nhưng Tiger Horse chẳng có cái sọc vằn nào trên người, tuy đôi khi một vài con cá biệt có sọc vằn ở móng guốc. Loài ngựa này là con lai của ngựa Bắc Phi (Garb) và ngựa hoang. Hiện giống Tiger Horse chưa bị tuyệt chủng nhưng mỗi năm chỉ có 8 con ngựa con chào đời, một con số khá khiêm tốn. Hồi năm 2005, chỉ còn lại 50 cá thể ngựa hổ trên Trái Đất.

Tokara

Những giống ngựa quý hiếm nhất thế giới
Tokara. (Ảnh: Finthebest)

Giống ngựa nhỏ, cao khoảng 12 gang tay xuất xứ từ Nhật Bản và được xếp vào di sản quốc gia ở xứ sở hoa anh đào từ năm 1953. Đến năm 1954, chỉ còn duy nhất một con ngựa thuần chủng còn sót lại. Trải qua quá trình lai tạo, hiện có hơn 100 con Tokara sống rải rác trên khắp nước Nhật.

Theo NLĐ
  • 32
  • 15.914