Những loài khủng long đã từng thống trị các châu lục

  •  
  • 295

Khủng long sống trong khoảng thời gian 180 triệu năm từ khoảng 245 triệu năm trước cho đến 66 triệu năm trước. Nói cách khác, con người hiện đại chỉ mới tồn tại khoảng 300.000 năm! Và đó chưa là gì so với thời đại mà khủng long cai trị.

180 triệu năm là một khoảng thời gian khá dài, nhưng không phải mọi loài khủng long đều sống đồng thời suốt khoảng thời gian này. Phim ảnh đã khiến chúng ta lầm tưởng rằng có nhiều loài khủng long sống cùng lúc và ở cùng một nơi, nhưng điều đó không đúng.

Chẳng hạn như phim Công viên kỷ Jura và Thế giới bị mất khiến người ta tưởng khủng long bạo chúa và khủng long vay kiếm thường xuyên chiến nhau. Tuy nhiên, sự thật là khủng long vay kiếm đã tuyệt chủng gần 80 triệu năm trước khi khủng long bạo chúa từng tồn tại.

Khủng long sống ở đâu?

Tương tự như cách các loài khủng long khác nhau sống trong các kỷ nguyên khác nhau, chúng cũng sống ở những nơi khác nhau. Thế giới rộng lớn, và khủng long có phạm vi hạn chế, thường bám vào các vị trí địa lý khá nhỏ, chỉ giới hạn trong một lục địa, chúng ta biết được dựa trên hóa thạch của chúng được tìm thấy.

Nói về lục địa, thế giới 250 triệu năm trước không giống thế giới mà chúng ta biết ngày nay. Các lục địa lúc đó chưa phân tách và còn là một vùng đất rộng lớn duy nhất gọi là Pangea. Sự trôi dạt lục địa khiến các lục địa dần dần di chuyển và tách ra trong hàng trăm triệu năm.

Sự xáo trộn lục địa này đặt ra một thách thức trong việc mô tả môi trường sống của khủng long. Thực tế việc mô tả môi trường sống của khủng long dựa trên vị trí địa lý hiện tại không đúng lắm vì khi xưa Châu Phi và Nam Mỹ từng là láng giềng gần kề. Tuy nhiên, đây là cách dễ nhất để nói về nơi sinh sống của một con khủng long.

Làm sao chúng ta biết được nơi sống của khủng long?

Có phần ngạc nhiên khi chúng ta biết nhiều về khủng long kể từ khi chúng tuyệt chủng cách đây rất lâu. Các nhà cổ sinh vật học tìm kiếm và dựa vào các hóa thạch để xác định phạm vi hoạt động của loài khủng long. Vị trí của hóa thạch không phải là yếu tố duy nhất được sử dụng để xác định môi trường sống của khủng long, nhưng nó là yếu tố quan trọng nhất.

Tìm thấy một hóa thạch ở một địa điểm cụ thể đảm bảo rằng loài này đã tồn tại ở nơi hóa thạch được tìm thấy. Kết hợp trang web cụ thể đó với thông tin bổ sung về những gì chúng có thể đã ăn và cấu trúc bộ xương của chúng giúp các nhà khoa học dự đoán được kích thước.

Những loài khủng long đã từng thống trị các châu lục


Những loài khủng long đã từng thống trị các châu lục

Cập nhật: 19/11/2021 Theo Batoro-Tinh Tế
  • 295

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook