Những loài vật kì lạ nhất hành tinh

  •   3,76
  • 14.358

Ếch cây Rhacophorus pardalis, ếch thủy tinh Hyalinobatrachium valerioi, cóc hang Rhinophrynus dorsalis là 3 trong số những loài động vật lưỡng cư đặc biệt nhất trên hành tinh của chúng ta do tạp chí New Scientist bình chọn.

ếch cây Rhacophorus pardalis

Loài ếch cây Rhacophorus pardalis được phát hiện trên hòn đảo Borneo sống dưới các tán rừng nhiệt đới khu vực Đông Nam Á và có khả năng bay lượn từ cây này sang cây khác nhờ vào màng da giữa các ngón chân. Trong bức hình này, 2 con đực đang cạnh tranh với 1 con cái trong việc xây tổ. Khi trứng nở, nòng nọc sẽ rơi xuống cái ao ngay dưới đó.

Hyalinobatrachium valerioi

Trong khu rừng mưa nhiệt đới Costa Rica, các chuyên gia từng rất ngạc nhiên khi nhìn thấy một con Hyalinobatrachium valerioi - loài ếch có lớp da hình mắt lưới trong suốt như thủy tinh. Không chỉ có tác dụng ngụy trang, làn da của sinh vật lưỡng cư này còn làm được nhiều việc khác như thở để hấp thụ nước. Tuy vậy, đây cũng chính là nhược điểm lớn nhất ở ếch thủy tinh vì đây là nguyên nhân khiến chúng rất dễ bị nhiễm trùng da.

Cóc hang Rhinophrynus dorsalis

Cóc hang Rhinophrynus dorsalis dành phần lớn cuộc sống ở dưới lòng đất trong những khu rừng mưa Mexico. Chúng chỉ xuất hiện sau các cơn mưa lớn để ăn kiến, mối và làm nhiệm vụ sinh sản. Không có sự phân biệt về mặt khoa học giữa 1 con ếch với 1 con cóc nhưng thông thường “cóc” là từ dùng để chỉ con vật giống ếch nhưng có da khô và nhiều mụn hơn.

Caecilian

Caecilian là động vật lưỡng cư không chân có hình dạng giống rắn, chuyên sống dưới lòng đất. Tuy nhiên, chúng hay bị nhầm lẫn với những con “lươn cao su” Typhlonectes natans của Venezuela - loài sống gần hoặc dưới nước và thường dùng để nuôi cá cảnh. Được đánh giá là loài khá bí ẩn nên những thông tin về chúng rất ít ỏi.

sa giông mào Triturus cristatus

Sống ở nhiều nơi thuộc khu vực Tây Âu, sa giông mào Triturus cristatus là một trong số những loài được bảo vệ vô cùng nghiêm ngặt vì số lượng ngày càng giảm. Ấu trùng dưới nước sẽ phát triển thành con non sống trên mặt đất cho đến khi đạt tới đột uổi trưởng thành. Những con đực có mào màu đen dọc trên sống lưng của chúng.

Andrias davidianus

Andrias davidianus - kỳ nhông khổng lồ phát hiện tại Trung Quốc là động vật lưỡng cư lớn nhất thế giới với chiều dài có thể lên tới 1,8 mét. Phát triển cùng thời kỳ với khủng long, chúng là loài vô cùng quý hiếm và đang phải đối phó với nhiều nguy cơ do mất môi trường sống, ô nhiễm…

Theo Đất Việt
  • 3,76
  • 14.358

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook