Những phần mềm miễn phí tiêu biểu năm 2005

  •  
  • 217

Để sử dụng triệt để được hết công dụng của máy vi tính thì không thể thiếu được các phần mềm và đặc biệt là những phần mềm miễn phí. Trong bài này chúng tôi xin giới thiệu đến đọc giả một số phần mềm miễn phí tiêu biểu trong năm vừa qua, theo bảng sếp hạng của TechSupport.

Trình duyệt web

Thật dễ hiểu khi Internet Explorer phải ngay lập tức nâng cấp lên version 7.0 trước sự tấn công ồ ạt của các chương trình tiện lợi hơn với nhiều chức năng mới. Đứng đầu các lựa chọn là Firefox của hãng Mozilla. So với IE, Firefox bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của virus, spyware, pop-up hiệu quả hơn và đặc biệt là lướt web nhanh hơn rất nhiều. Duyệt web thông qua các tab, Firefox còn cung cấp cho người dùng hơn 600 chức năng mở rộng để nâng cấp. Với những "chiêu thức" rất mới như Clear Private Data, Live Bookmarks, cho phép xem định dạng DHTML... chắc chắn bạn sẽ an tâm khi trao trọn niềm tin cho trình duyệt web này. Nếu vẫn chưa hài lòng với Firefox, bạn nên thử qua Opera - một chương trình được đánh giá là tốt không kém. Hai phần mềm này đều nằm trong danh sách 100 sản phẩm tốt nhất năm 2005 do tạp chí tin học uy tín PC World bình chọn. Download tại: http://www.mozilla.org/products/firefox/ (5.0MB), http://www.opera.com/ (3.7MB).

Thanh công cụ tìm kiếm

Thay vì vào trang chủ của Google hay Yahoo! để thực hiện việc tìm kiếm, bạn chỉ cần download thanh công cụ về và search web trực tiếp. Yahoo's Toolbar hiện đang được người sử dụng ưu ái vì tính năng ani-spyware và pop-up blocking được tích hợp sẵn. Mặc dù Yahoo's Toolbar mới chỉ dành cho IE nhưng hiện đã có phiên bản dùng thử cho Firefox. Trong trường hợp theo "phái Google" thì bạn vẫn có những lý do hết sức thuyết phục để dùng sản phẩm này. Google Toolbar có chức năng kiểm tra lỗi chính tả và một số tính năng khác không có ở Yahoo's Toolbar. Tuy không anti-spyware nhưng Google có phiên bản hoàn chỉnh cho người dùng Firefox và pop-up blocking giống Yahoo! Nếu muốn có một kết quả đầy đủ của nhiều cỗ máy tìm kiếm thì Dave's Quick Search Bar sẽ giúp bạn toại nguyện. Dave's còn kiêm nhiệm luôn cả từ điển, từ điển thuật ngữ, máy tính và rất nhiều tiện ích khác. Download tại: http://toolbar.yahoo.com/ie (3MB), http://www.dqsd.net (327KB), http://toolbar.google.com/deskbar/ (447KB).

Phần mềm hỗ trợ web mail

Có hai lựa chọn cho bạn, thứ nhất là YPOPs! - chương trình cho phép bạn nhận mail từ mailbox trong Yahoo! thông qua Outlook, Thunderbird hoặc Eudora. Với phần mềm này, bạn có thể đăng ký nhận mail từ nhiều account trong Yahoo! Mail. Lựa chọn thứ hai là MrPostman. Sản phẩm này tuyệt vời hơn YPOPs! khi cho phép bạn download e-mail từ HotMail, Lycos, Yahoo và những dịch vụ webmail khác. Nếu bạn chỉ sử dụng Yahoo! Mail thì không nên đụng đến MrPostman làm gì vì chương trình này khá phức tạp và cần phải cài đặt Java Runtime Environment. Download tại: http://yahoopops.sourceforge.net/ (1.3MB), http://mrpostman.sourceforge.net (1.5MB), http://sourceforge.net/forum/?group_id=68124 (Forum của MrPostman).

Bookmark Cleaner

AM-DeadLink sẽ quét qua bookmark để tìm ra những link đã "chết" hoặc các link trùng nhau, còn bạn chỉ có mỗi việc là xóa chúng đi. Phần mềm này rất hiệu quả trong việc giúp bạn nhận ra những link nào vẫn còn hoạt động. Download tại: http://aignes.com/press/deadlink140.htm (546KB).

Phần mềm diệt virus

Bạn có thể chọn một trong ba sản phẩm dưới đây để chống virus. Đầu tiên là AVG Antivirus 7.0, ra đời từ năm 1991 và không ngừng được nâng cấp. Dung lượng nhỏ, lại tự động update thường kỳ và có chức năng quét virus trong e-mail; AVG Antivirus thật sự là một sản phẩm chất lượng cao. Phần mềm thứ hai là Avast! chất lượng không kém AVG là mấy. Tuy nhiên Avast! lại đòi bạn phải đăng ký thường xuyên. AntiVir là lựa chọn cuối cùng của bạn với tính năng bảo vệ tốt hơn AVG và Avast! một chút nhưng sản phẩm này lại không quét virus trong e-mail. Đặc biệt lưu ý khi sử dụng AntiVir như một chương trình hỗ trợ thêm, bạn nên tắt chức năng Auto Protect trong quá trình cài đặt để tránh "chiến tranh" giữa nó và chương trình diệt virus chính. Download tại: http://free.grisoft.com/ (AVR Antvirus), http://www.avast.com (Avast! 5 MB), http://www.free-av.com (AntiVir 6.8 MB).

File Cleaner

Dù có không ít phần mềm thương mại với chức năng chuyên biệt cho việc xóa file tạm thời và không cần thiết trong ổ cứng, nhưng phần mềm được cung cấp miễn phí Empty Temp Folders lại được bình chọn là tốt nhất. Chỉ tốn vài phút để cài đặt và với một cú click, bạn sẽ có thêm vài megabyte đĩa trống. Một phần mềm khác dễ sử dụng không kém đó là CCleaner. Mặc dù không hiệu quả bằng Empty Temp Folders trong việc xóa file tạm thời nhưng nó "khuyến mãi" thêm chức năng Uninstall software. Bạn có thể sử dụng cả hai sản phẩm để bảo đảm tăng thêm thật nhiều dung lượng đĩa trống. Download tại: http://www.danish-shareware.dk/soft/emptemp (667KB), http://www.ccleaner.com (403 KB).

Phần mềm nén file

7-Zip là sản phẩm có mã nguồn mở cho phép bạn nén/xả nén các định dạng file Điều đặc biệt là 7-Zip là chương trình duy nhất có thể xả nén file có định dạng RAR nhúng trong một file ZIP khác. Tuy nhiên, với khả năng làm việc với hơn 50 định dạng file nén khác nhau kể cả ISO, BIN và IMG; IZarc thật sự là chương trình giải nén tốt nhất. Với tính năng xử lý hết sức nhanh gọn của 7-Zip và sự đa dạng của IZarc, đã đến lúc bạn thay WinZip và thậm chí là cả WinRAR rồi đấy. Download tại: http://www.izarc.org/download.html 3.1MB, http://www.7-zip.org 1.05 MB.

Công cụ Search Desktop

Một lần nữa sản phẩm của Yahoo! là cái tên được nhắc đến trước tiên. Trình bày kết quả một cách rõ ràng, Yahoo! DTS có ưu thế khi tìm kiếm được hơn 300 định dạng file khác nhau như Word, Excel, PowerPoint, PDF, Outlook, Outlook Express, HTML, ZIP, Adobe Photoshop và cả e-mail trong Outlook, Thunderbird. Tuy nhiên sản phẩm của Yahoo! lại không thể truy tìm các website trong History. Nếu bạn cần chức năng này thì Google DTS rõ ràng là thứ bạn nên download về. Version 2.0 của sản phẩm này không chỉ giúp bạn tìm những website trong mục History mà còn trang bị toolbar trong Outlook, tìm kiếm mail Google, sidebar để xem hình, cập nhật tin tức, scatch pad... rất đẹp và hữu dụng dù hơi tốn diện tích của desktop. Cần lưu ý là để sử dụng hai công cụ search trên, máy tính cần có tối thiểu là Win2000. Chẳng may PC của bạn không thể đáp ứng điều kiện trên, bạn thử dùng Copernic Desktop Search. Vẫn cung cấp đầy đủ các chức năng cơ bản như hai chương trình trên nhưng cách trình bày kết quả của Copernic thì không rõ ràng như Yahoo! DTS. Download tại: http://desktop.yahoo.com/, http://desktop.google.com (1.4MB), http://www.copernic.com/en/products/desktop-search/download.html (2.3MB).

Phần mềm duyệt ảnh

Một điều chắc chắn là phần mềm Picasa sẽ gây ấn tượng rất mạnh mẽ với người sử dụng vì giao diện đẹp và tính hữu dụng của nó. Trong lần đầu tiên khởi động, chương trình sẽ đề nghị scan hình và video trong ổ đĩa cứng và chỉ sau một vài phút, bạn sẽ có đầy đủ file hình, video được sắp xếp theo thứ tự thời gian (timeline). Để duyệt ảnh, bạn có ba lựa chọn, thứ nhất là xem từng ảnh, slideshow và timeline - chức năng này khá thú vị và đậm chất "Picasa." Về tính năng sửa chữa ảnh thì chương trình hỗ trợ bạn tốt hơn ACDSee với nhiều công cụ chỉnh sửa chuyên nghiệp. Sản phẩm của đại gia đình Google này cũng cho phép bạn load ảnh từ camera dưới nhiều định dạng, kể cả RAW. Ngoài ra, từ kho ảnh của mình, bạn có thể in, làm CD tư liệu, gửi ảnh qua tin nhắn hoặc blog. Download tại: http://www.picasa.com (3.2MB).

Theo VnMedia
  • 217

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook