Những sai lầm ăn uống dịp lễ Tết bạn nên biết

  •  
  • 188

Tái sử dụng dầu để chiên nhiều lần, không tiêu thụ đủ men vi sinh, tránh ăn thực phẩm giàu chất béo hay bỏ bữa sáng là những sai lầm mọi người thường mắc phải dịp lễ Tết.

​Cuối năm có lẽ là thời điểm yêu thích của mọi người với nhiều lễ hội và kỳ nghỉ dài. Đây cũng là dịp chúng ta có xu hướng ăn uống nhiều hơn bình thường. Nhưng nếu bạn đang tuân theo chế độ ăn riêng và có ý thức về sức khỏe, đây là một số sai lầm trong ăn uống bạn có thể mắc phải.

Chúng ta thường có nhiều bữa tiệc thịnh soạn để đón chào lễ Giáng sinh và năm mới
Chúng ta thường có nhiều bữa tiệc thịnh soạn để đón chào lễ Giáng sinh và năm mới. (Ảnh: Absolutely.london).

Không tiêu thụ đủ men vi sinh

Vidhi Chawla, chuyên gia dinh dưỡng, người sáng lập Fisico Diet Clinic, cho biết: “Vào mùa lễ Tết, lượng thức ăn nạp vào cơ thể nhiều hơn. Lúc này, vi khuẩn đường ruột của bạn hoạt động quá sức. Vì vậy, điều quan trọng là phải có đủ men vi sinh như sữa đông để cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe cho vi khuẩn trong ruột”.

Bỏ qua thực phẩm có hàm lượng chất béo

Chỉ vì ăn nhiều đồ ăn vặt hoặc các món không tốt cho sức khỏe trong dịp Giáng sinh và năm mới, nhiều người trong chúng ta có xu hướng bỏ qua đồ ăn giàu chất béo tốt để tránh tăng cân.

Nhưng điều quan trọng là bạn phải tiêu thụ nhiều axit béo như các loại hạt, quả bơ, dầu olive vì chúng rất cần thiết cho chế độ ăn uống cân bằng. Những thực phẩm này khiến bạn cảm thấy no, do đó, bạn sẽ ăn ít hơn. Ngoài ra, chúng cũng rất có ích cho sức khỏe tim mạch.

Bạn nên nạp đủ men vi sinh để cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Bạn nên nạp đủ men vi sinh để cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe cho vi khuẩn trong ruột. (Ảnh: Tastingtable).

Không ăn uống lành mạnh vào ngày không có tiệc

Chúng ta có nhiều bữa tiệc thịnh soạn để đón chào lễ Giáng sinh và năm mới. Tuy nhiên, vào những ngày khác, khi không tiệc tùng, bạn cũng nên tiêu thụ thực phẩm giàu dinh dưỡng và ăn uống lành mạnh để chế độ ăn được cân bằng, theo Chawla.

Bỏ bữa sáng

Cho dù đó là bữa tiệc tại văn phòng hay bất kỳ bữa tiệc năm mới nào, bỏ bữa sáng sẽ khiến bạn ăn quá nhiều vào những bữa này.

Điều đó có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng, tăng cân và tất nhiên không ai muốn trải qua tất cả những điều này trong kỳ nghỉ lễ.

Tái sử dụng cùng một loại dầu

Mùa lễ hội nào cũng sẽ có rất nhiều đồ ngọt và đồ ăn nhẹ chiên rán. Vì thế, chúng ta có xu hướng sử dụng lại dầu như một cách tiết kiệm và tránh lãng phí. Nhưng đây là điều không tốt cho sức khỏe. Bạn hãy cố gắng sử dụng lượng dầu ở mức thấp nhất và nên chiên nông hơn thay vì chiên ngập dầu.

Cập nhật: 14/12/2022 Zing
  • 188