Những thói quen có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan

  •  
  • 980

Theo giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, thói quen xấu sẽ là con đường ngắn khiến gan bị tổn thương. 

Ăn cá sống

Nguyên nhân là do trong sán lá gan của một số loài cá sống có chất Opisthorchis viverrini, khi xâm nhập vào cơ thể con người, chúng gây nên bệnh bằng cách đột biến các tế bào có hại, kích thích tăng trưởng khối u, đồng thời ngăn chặn quá trình tự chết của tế bào.

Ăn cá sống làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.
Ăn cá sống làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

Các loại cá có nguy cơ cao gây sán lá gan cao: cá cóc, cá cóc đậm, cá ba kỳ trắng (thuộc họ cá chép), cá ngựa chấm, cá rầm đất, cá he vàng...

Ăn thức ăn bảo quản trong thời gian dài, ẩm mốc

Aflatoxin trong thực phẩm mốc là một trong những tác nhân nguy hiểm gây bệnh, chúng thích hợp sinh trưởng, phát triển trong môi trường nhiệt độ cao, khí hậu nóng ẩm. Với các thực phẩm, ngũ cốc để lâu ngày, quy trình bảo quản không đảm bảo gây ẩm mốc dễ sản sinh ra độc tố aflatoxin, thường xuyên sử dụng thực phẩm nhiễm độc aflatoxin sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Sử dụng giấy vệ sinh có chất lượng kém

Giấy vệ sinh là một trong những vật dụng thiết yếu trong cuộc sống thường ngày. Các nhà khoa học chỉ ra, loại giấy vệ sinh tái chế nhiều lần có khả năng chứa vi khuẩn E.coli, virus viêm gan B, thường sử dụng bột talc, huỳnh quang để làm trắng.

Uống nhiều rượu

Uống nhiều bia rượu là thói quen gây ra ung thư gan.
Uống nhiều bia rượu là thói quen gây ra ung thư gan.

Trong rượu chứa rất nhiều chất gây độc cho gan. Tuy nhiên, những người có thói quen uống rượu thường ít quan tâm đến sức khỏe của mình, không khám sức khỏe định kỳ, dẫn đến tình trạng phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn, có biểu hiện đau bụng vùng hạ sườn trái, vàng da, cổ chướng...

  • Thói quen thức quá khuya

Từ 23h đến 1h sáng là thời điểm gan bắt đầu lọc, đào thải các độc tố trong cơ thể. Từ 1-3h sáng bạn cần ngủ sâu để gan có thể thanh lọc tốt nhất. Khoảng 3-5h sáng, gan sẽ hoàn thành quá trình thanh lọc và nghỉ ngơi,  5-7h sáng là thời điểm vàng để thức dậy, vệ sinh cá nhân để cơ thể đào thải độc tố ra ngoài. Việc bạn thức quá khuya gây ảnh hưởng đến quá trình thải độc, nghỉ ngơi của gan.

Căng thẳng thần kinh, stress lâu dài

Khi cơ thể bị stress kéo dài, tâm lý bất ổn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, lâu dài sẽ dẫn đến nguy cơ cao bị ung thư.

Lạm dụng thuốc kháng sinh 

Khi cơ thể sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh sẽ phải nhờ gan chuyển hóa và giải độc, lâu dần sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng gan.

Cập nhật: 20/12/2019 Theo VnExpress
  • 980