Lạm dụng kháng sinh tạo ra những “siêu vi khuẩn”

  •  
  • 773

Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Ấn Độ khẳng định, việc xuất hiện những “siêu vi khuẩn” mang gen kháng thuốc NDM - 1 trong thời gian gần đây là kết quả của việc làm dụng thuốc kháng sinh ở nước này, Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ Ấn Độ cho hay.

Lạm dụng thuốc kháng sinh là nguyên nhân tạo ra các loại "siêu vi khuẩn". Ảnh: Internet

Abdul  Jaafar chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thuộc bệnh viện Apollo, New Delhi trả lời báo chí Ấn Độ mới đây khẳng định, lạm dụng thuốc kháng sinh chính là nguyên nhân dẫn đến việc xuất hiện những siêu vi khuẩn.

Chuyên gia này cho biết, khi thuốc kháng sinh mới xuất hiện, nó từng là vũ khí thần kỳ để tiêu diệt các vi khuẩn. Tuy nhiên, các loại vi khuẩn cũng dần tiến hóa những khả năng kháng lại thuốc kháng sinh. Gần đây đã xuất hiện rất nhiều loại “siêu vi khuẩn” có khả năng kháng lại nhiều loại thuốc kháng sinh.

Jaafar cho biết, Ấn Độ là một trong những quốc gia có tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh nghiêm trọng bậc nhất trên thế giới. Nhiều loại thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với 60 – 70% người dân Ấn Độ. Trong khi đó, con số này ở các nước phát triển chỉ là 15%.

Jaafar cho biết, trong năm nay, chỉ tại một bệnh viện, người ta đã phát hiện 22 trường hợp bệnh nhân bị nhiễm các “siêu vi khuẩn” mang gen kháng thuốc NDM – 1. Jaafar cũng cho rằng, nếu như thống kê trên cả nước những trường hợp mắc bệnh tương tự, con số này sẽ là vô cùng khủng khiếp. Tuy nhiên, Jaafar cũng khẳng định, hiện tại loại “siêu vi khuẩn” này mới chỉ lan truyền trong phạm vi bệnh viện chứ chưa phát tán ra bên ngoài.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, “siêu vi khuẩn” cũng không quá nguy hại như người ta vẫn nghĩ và không phải không có biện pháp để khống chế. Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng, biện pháp tốt nhất để đối phó với loại “siêu vi khuẩn” này là phòng tránh. Theo đó, mỗi người nên thường xuyên rửa tay, chú ý vệ sinh ăn uống,... bởi vì dù là “siêu vi khuẩn” nhưng những vi khuẩn này vẫn lây lan qua con đường “từ miệng mà vào”.

Theo Vietnamnet
  • 773

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook