Những thú cưng đặc biệt từng được nuôi trong Nhà Trắng

  • 3.121

Thường thường, khi nhắc đến thú cưng mọi người hay liên tưởng đến những chú chó ngộ nghĩnh, hay những chú mèo đáng yêu hay những vật nuôi trong nhà khác. Nhưng ở Nhà Trắng, nơi ở và làm việc của người đứng đầu nước Mỹ, thì khái niệm này có vẻ khác. Bài viết xin giới thiệu một số “thú cưng” do các đời Tổng thống Mỹ nuôi và chăm sóc, có thể chúng sẽ khiến bạn bất ngờ và cảm thấy thú vị.

10. Hà mã lùn Billy

Hà mã lùn Billy

Tổng thống Calvin Coolidge là một người rất yêu động vật. Ông có đến sáu con chó, một con mèo, hai chú sư tử, một con ngỗng, linh miêu, một con linh dương, chuột túi và một con gấu trúc tên Rebecca. Với một bộ sưu tập khổng lồ như vậy nhưng ông không hề sử dụng tiền từ chính phủ để duy trì “vườn thú” riêng của mình. Chú hà mã lùn có tên Billy đã được đưa đến nhà trắng bởi triệu phú Harvey Firestone. Ông đã tìm thấy chú hà mã này ở vùng đồng bằng hoang vắng của Liberia, sau đó vì một lí do nào đó ông đã giữ nó lại để nuôi (có thể vì chú hà mã này thực sự dễ thương). Tuy nhiên, chú hà mã Billy này không còn dễ thương nữa khi mà nó nặng tới tận 600kg, dài hơn sáu feet và chi phí nuôi quá cao với một triệu phú như ông Firestone. Cuối cùng triệu phú này đã quyết định tặng cho Tổng thống Coolidge. Ông đã giữ Billy đến hết nhiệm kì của mình và sau đó tặng lại cho Vườn thú quốc gia Smithsonian bởi vì loài hà mã này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

9. Chú cừu Old-Ike

Chú cừu Old-Ike

Khẩu hiệu cho nỗ lực tái ứng cử của Woodrow Wilson năm 1916 là đưa đất nước thoát khỏi cuộc chiến, vì vậy sau khi bắt buộc phải tuyên bố chiến tranh vào năm 1917, những gì ông chỉ có thể làm được là tiết kiệm ngân sách. Ông cắt giảm chi phí nhiều nhất có thể, và một trong những giải pháp đó là thay vì thuê những người chăm sóc vườn Tổng thống Wilson đã sử dụng những con cừu để chăm sóc bãi cỏ xanh tốt của Nhà Trắng. Chúng được nuôi ở ngay trên thảm cỏ và khi mùa hè đến, ông cạo lông và bán để quyên tiền hỗ trợ cho các hội Chữ thập đỏ ở nước ngoài. Chú cừu yêu thích của Wilson được đặt tên là Old-Ike. Sau khi đàn cừu sinh sản lên đến 18 con, vượt khỏi tầm soát, ông đã bán đấu giá chúng và tặng số tiền thu được cho tổ chức từ thiện Salvation Army.

8. Chú ngựa Algonquin

Chú ngựa Algonquin

Gia đình của Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt từng nuôi khá nhiều vật cưng như vẹt, chuột, rắn.. nhưng nổi tiếng hơn cả là chú ngựa Algonquin. Một ngày, con trai của ông - Archie Roosevelt bị ốm vì bệnh sởi, người hầu Charlie Reeder đã lén mang vào phòng của cậu để cổ vũ giúp cậu bé mau khỏi bệnh. Dù đang rất mệt nhưng Archie vẫn cố gắng ngồi dậy và vuốt ve con thú cưng. Có thể nói, gia đình Tổng thống Roosevelt rất yêu động vật và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của họ.

7. Gấu Grizzly

Gấu Grizzly

Vào năm 1803, Tổng thống Thomas Jefferson đã thực hiện những cuộc thám hiểm về phía Tây của hoang mạc đáng sợ bậc nhất nước Mỹ được biết đến với cái tên Lousiana Purchase. Một trong những nhà thám hiểm, Zebulon Pike, đã bắt được hai chú gấu con hoang dã. Sau đó ông đã tặng cho Tổng thống như là một bằng chứng về chuyến đi về vùng hoang mạc này. Jefferson tỏ ra rất thích thú, thậm chí còn miêu tả hai chú gấu như những quý ông lịch lãm. Nhưng chúng nhanh chóng trở nên quá khổ và sau đó đã được chuyển đến một bảo tàng ở Philadelphia. Nhưng vì những qui chế ngặt nghèo của chính phủ, quá trình này phải mất hàng tháng, và trong lúc chờ đợi, ông đã nhốt hai chú gấu này trong một cái cũi ngay trên bãi cỏ của Nhà Trắng.

6. Chú gấu đen Jonathan Edwards

Gấu đen Jonathan Edwards

Đảng Cộng hòa vùng Tây Virginia đã tặng cho Tổng thống Teddy Roosevelt một món quà hết sức đặc biệt đó là một chú gấu đen hoang dã và hoàn toàn chưa được thuần hóa. Ban đầu ông khá là bất ngờ và lo ngại, nhưng thực tế Teddy rất yêu quí chú gấu này. Ông đeo xích cho nó và dắt nó đi dạo, cho ăn mật ong, các loại hạt, như thể nó là một con chó khổng lồ vậy. Thậm chí ông còn đặt tên nó là Jonathan Edwards, theo tên của một vị mục sư. Sau đó, chú gấu này đã được tặng cho vườn thú địa phương.

5. Cá sấu Mỹ

Cá sấu Mỹ

Marquis de Lafayette là một vị tướng người Pháp - người đã từng lãnh đạo một đội quân trong cuộc cách mạng Mỹ. Trong thời gian ông đến thăm Nhà Trắng, ông đã tặng người bạn của mình, Tổng Thống John Quincy Adams, một chú cá sấu đã được thuần hóa. Adams đã thực sự bị bối rối và càng cảm thấy lúng túng hơn khi có người hỏi ông sẽ làm gì với những con vật này. Sau đó, ông quyết định nuôi chú cá sấu này trong bồn tắm của phòng tắm của căn phòng ở mạn phía Đông. Lúc đầu, mọi thứ có vẻ khá là phiền toái nhưng dần dần về sau Adams đã thực sự thích con thú cưng mới này của mình.

4. Pauline Wayne

Pauline Wayne

Gia đình Tổng thống William H. Taft khá là đông người. Trong nhiều năm, sữa của gia đình ông được cung cấp bởi một con bò sữa có tên Mooley Wooly, nhưng khi nó không còn khả năng cung cấp đủ lượng sữa cần dùng, chú bò này đã được gửi đến một trang trại ở phía bắc Wisconsin. Một cách tình cờ, Thượng nghị sĩ của bang Wisconsin- Isaac Stephenson đã mua tặng cho gia đình Taft một con bò sữa Holstein, được đặt tên là Pauline Wayne. Gia đình Tổng thống cảm thấy rất thích thú với chú bò sữa này, và trong suốt thời gian nhiệm kì của mình, ông đã thả Pauline tự do trên bãi cỏ của của Nhà Trắng. Pauline đã cung cấp rất nhiều sữa và sau đó đã được thả lại ở một trang trại ở Wisconsin.

3. Thú có túi và những chú dê

Thú có túi và những con dê

Benjamin Harrison rất yêu động vật và ông mang chúng đi khắp mọi nơi. Điển hình là hai con thú có túi được đặt tên là Mr Reciprocity và Mr. Protection. Chúng luôn quấn quít bên ông, dường như không thể rời xa vậy. Nhưng chú dê cưng của Harrison có tên Whiskers Old gần như đã khiến ông thực sự bẽ mặt. Bình thường chú dê này được thả trên bãi cỏ, nhưng một hôm nó đã bất ngờ phóng ra khỏi Nhà Trắng và chạy loạn trên đại lộ Pennsylvania. Tổng thống và các trợ lí đã phải cực nhọc để bắt được chú dê, còn người dân thì bàng hoàng và vô cùng sửng sốt.

2. Hai chú hổ con

Hổ con

Martin Van Buren có thể đi vào lịch sử như là một vị Tổng thống đáng ghét nhất mọi thời đại, nhưng không hẳn như vậy. Quốc vương Oman rất quý ông, và đã tặng ông một đôi hổ con để biểu thị tình hữu nghị giữa hai nước. Sau đó, mọi người đã hoàn toàn bị sốc khi Tổng thống Buren rất thích hai chú hổ này và muốn giữ chúng để phá hỏng Đại hội. Nhưng thực chất hai chú hổ này không được trao tặng trực tiếp cho ông mà chúng là tài sản của người dân Hoa Kỳ. Vì vậy, cuối cùng ông đã phải trao tặng lại cho vườn thú địa phương.

1. Chú lửng Josiah

Chú lửng Josiah

Nhân chuyến thăm Sharon Springs, thuộc Kansas, Tổng thống Teddy Roosevelt đã được một cô bé tặng một con lửng nhỏ. Ông hết sức vui mừng và luôn giữ nó bên mình suốt chuyến đi trở về Nhà Trắng. Dọc đường, ông dừng lại ở một số thành phố và cũng nhận được những món quà khác như hai con gấu, một con thằn lằn, một con cóc có sừng và một con ngựa. Khi về đến Nhà Trắng chú lửng yêu thích của ông đem lại rất nhiều phiền toái. Nó thường nhổ nước bọt hay rít lên khi có người đi ngang qua, thậm chí còn tấn công và liếm mắt cá chân của họ. Sau cùng, ông đã tặng lại nó cho sở thú Bronx.

Theo Genk, Listverse
  • 3.121

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook