Nigeria đã thoát khỏi dịch Ebola

  •  
  • 281

Nigeria vừa tuyên bố nước này chính thức thoát khỏi Ebola sau 6 tuần không có ca bệnh mới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.

Quốc gia đông dân nhất châu Phi này nhận được sự ca ngợi do phản ứng nhanh với dịch bệnh, sau khi một người Liberia mang mầm bệnh tới đây vào tháng 7. Trước đó, WHO cũng tuyên bố Senegal đã thoát dịch Ebola vào thứ sáu tuần trước.

Nigeria đã thoát khỏi dịch Ebola
Học sinh tiểu học ở Nigeria được hướng dẫn rửa tay để phòng dịch Ebola. (Ảnh: BBC)

WHO có thể tuyên bố dịch Ebola kết thúc nếu qua thời gian 21 ngày mà không phát hiện ca bệnh mới. Trường hợp mắc bệnh gần nhất tại Nigeria được ghi nhận vào 5/9. Có ý kiến cho rằng bên cạnh việc chính quyền Nigeria phản ứng nhanh và quyết liệt trên diện rộng, thì việc khoanh vùng sớm những người có thể tiếp xúc với bệnh nhân đầu tiên đã giúp dịch bệnh không lan rộng.

Tuy vậy, các chuyên gia cảnh báo dịch vẫn có thể quay lại quốc gia này.

Căn bệnh chết người xuất phát từ đầu tháng 3 đã cướp đi hơn 4.500 sinh mạng ở Tây Phi, chủ yếu ở Liberia, Guinea và Sierra Leone. Ước tính khoảng 70% số người nhiễm bệnh ở các quốc gia này đã chết.

Trong lúc đó, bộ trưởng ngoại giao các nước EU đang gặp gỡ tại Luxembourg để thảo luận về việc tăng cường các phản ứng trước mối đe dọa tiềm ẩn của Ebola.

Tiêu đề đã được khoahoc.tv đổi lại.

Theo Vnexpress
  • 281

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook