Ninh Thuận: Đã có thiết bị cảnh báo lũ quét

  •  
  • 310

11/12, ông Nguyễn Hạnh, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Ninh Thuận cho biết: đã lắp đặt xong thiết bị cảnh báo lũ và lũ quét (VH - 022R) tại địa bàn hai xã vùng cao Lâm Sơn (huyện Ninh Sơn) và Công Hải (huyện Thuận Bắc).

Theo TNO ra ngày 12/12 cho biết: thiết bị này có chức năng đo lượng mưa, tự động cảnh báo (hú 3 hồi còi) cho người dân kịp thời di dời ra khỏi vùng nguy hiểm khi lượng mưa đạt đến ngưỡng sẽ gây ra lũ quét; cùng lúc thiết bị sẽ nhắn tin, báo số liệu về các máy điện thoại di động (đã được cài đặt trước) của những người có trách nhiệm ở Ban chỉ huy phòng chống bão lụt. Đây là địa phương đầu tiên ở duyên hải miền Trung lắp đặt thiết bị VH - 022R.

Được biết, tháng 8/2007, nhóm các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu Thủy văn và Tài nguyên nước, Viện Khí tượng Thuỷ văn và Môi trường, đã chế tạo thành công và lắp đặt thử nghiệm thiết bị cảnh báo lũ quét ở 2 địa điểm là Ngòi Phả, Ngòi Thia (Yên Bái).

Theo dự kiến thì đến cuối năm 2007 thiết bị này sẽ được lắp đặt ở 7 tỉnh miền núi phía bắc là: Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, nâng tổng số lên 90 trạm.

Đức Long (tổng hợp)

Theo Vietnamnet
  • 310

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook