Nỗi khổ ít biết của hiệp sĩ thời Trung Cổ khi mặc áo giáp

  •   42
  • 2.403

Hiệp sĩ thời Trung cổ thường xuất hiện trong hình ảnh ảnh cưỡi ngựa, mặc bộ áo giáp tinh xảo. Thế nhưng, ít ai biết được rằng, các hiệp sĩ có những nỗi khổ khó nói khi mặc áo giáp nặng vài chục kg.

Hiệp sĩ Trung Cổ

Bộ giáp của các hiệp sĩ Trung Cổ nặng tới vài chục kg.
Bộ giáp của các hiệp sĩ Trung Cổ nặng tới vài chục kg.

Mỗi khi nhắc đến hiệp sĩ thời Trung cổ, nhiều người nghĩ ngay đến hình ảnh những chiến binh hào hoa lịch thiệp, giỏi cưỡi ngựa, chiến đấu. Hiệp sĩ còn gây chú ý khi khoác trên người bộ áo giáp, thường làm bằng sắt. Chúng được các nghệ nhân chế tác tinh xảo và công phu.

Do bộ áo giáp che kín toàn bộ cơ thể nên chúng thường nặng khoảng 50 - 60kg. Vì vậy, hiệp sĩ thời Trung cổ không thể di chuyển quá nhanh và cử động linh hoạt như lúc không mặc. Thêm nữa, do áo giáp nặng nên vào những tháng mùa hè, các hiệp sĩ thường bị đổ mồ hôi nhiều hơn và có thể dễ kiệt sức khi hành quân xa trong thời gian dài.

Để mặc áo giáp và di chuyển thoải mái, các hiệp sĩ cần phải có thể lực và sức khỏe tốt. Do đó, họ đều phải luyện tập thể lực, cách chiến đấu và sử dụng nhiều loại vũ khí mỗi ngày.

Thêm nữa, việc mặc áo giáp khá mất thời gian. Thông thường, các hiệp sĩ cần đến người hầu để giúp họ mặc bộ áo giáp hoàn chỉnh từ đầu đến chân. Không chỉ mặc áo giáp khá mất thời gian, việc cởi chúng ra để đi vệ sinh cũng không hề dễ dàng đối với hiệp sĩ. Do đó, hiệp sĩ hạn chế việc ăn uống quá nhiều để không phải đi vệ sinh thường xuyên. Từ đó, các hiệp sĩ sẽ không mất thời gian vào những việc này làm chậm trễ nhiệm vụ.

Cập nhật: 03/03/2021 Theo kienthuc
  • 42
  • 2.403

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook