Nữ chọn cách tự tử khác nam

  • 53
  • 3.874

Nhà khoa học Valerie Callanan tại Đại học Akron và nghiên cứu viên Mark Davis thuộc Trung tâm Nghiên cứu Luật pháp Tội phạm tại Đại học bang Ohio, Hoa Kỳ vừa chứng minh có sự khác biệt về giới đáng kể trong cách chọn phương pháp tự tử giữa nam giới và nữ giới.

Trong khi tự tử bằng các loại súng được ưa chuộng ở cả hai giới, đàn bà thường ít bắn vào đầu hoặc mặt hơn đàn ông, một nghiên cứu mới ở Mỹ khẳng định.

Mặc dù rất nhiều nghiên cứu trước đây đã phân tích sự khác biệt giới tính trong nguy cơ tự tử, có rất ít nghiên cứu đã khảo sát sự khác biệt giới tính trong phương pháp tự tử. Các nhà khoa học cho rằng, hiểu được sự khác biệt giới tính trong phương pháp tự tử sẽ đưa lại ứng dụng quan trọng trong công tác ngăn ngừa tự tử.

Nam giới thường chọn bắn vào đầu hoặc mặt nhiều hơn gấp 2 lần nữ giới khi tự tử.
Nam giới thường chọn bắn vào đầu hoặc mặt nhiều hơn gấp 2 lần nữ giới khi tự tử.

Hai nhà nghiên cứu Callanan và Davis đã khảo sát hồ sơ y bạ của 621 trường hợp tự tử ở quận Summit, bang Ohio nước Hoa Kỳ, những ca tự tử này diễn ra trong giai đoạn 10 năm từ 1997 đến 2006.

Các nghiên cứu viên nhận thấy nữ giới thường ít có xu hướng sử dụng những phương pháp tự tử có nguy cơ làm biến dạng khuôn mặt hoặc phần đầu đáng kể hơn nam giới. Thực vậy, nam giới thường chọn những kiểu tự tử làm biến dạng đầu hoặc mặt cao gấp hai lần nữ giới.

Các nghiên cứu viên cũng nhận thấy, với mỗi một đơn vị tăng lên trong mức độ cồn trong máu, tỷ lệ lựa chọn phương pháp tự tử làm biến dạng đầu hoặc mặt tăng lên gần 10%. Giới tính, tuổi tác, các sự kiện xì trét trong cuộc sống và những lần cố gắng tự tử đều có thể tiên đoán được khả năng sử dụng cách tự tử làm biến dạng mặt và đầu.

Các tác giả nghiên cứu kết luận: “Nữ giới thường ít chọn bắn vào mặt hoặc đầu bản thân bởi họ thường quan tâm đến diện mạo hơn nam giới. Điều này giúp ích cho việc ngăn ngừa tự tử”.

“Điều chúng ta thực sự biết là ai mà trải nghiệm nhiều sự kiện căng thẳng thì người đó thường có nguy cơ rất cao trong việc sử dụng một cách giết bản thân đặc biệt hơn những ai không bị căng thẳng như thế”.

Cập nhật: 06/09/2011 Theo Vietnamnet
  • 53
  • 3.874

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook