Nữ hoàng Elizabeth II được an táng cạnh Hoàng thân Philip

  •  
  • 140

Linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II được an táng bên cạnh chồng là Hoàng thân Philip trong buổi lễ riêng tư của gia đình tại Lâu đài Windsor.

"Nữ hoàng đã được an táng cùng Công tước xứ Edinburgh", hoàng gia Anh ra thông cáo tối 19/9 (sáng nay theo giờ Hà Nội), nhắc đến Hoàng thân Philip, người qua đời vào tháng 4/2021.


Linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II được đưa vào Nhà nguyện St George chiều 19/9. (Ảnh: PA).

Trước đó, linh cữu Nữ hoàng Anh Elizabeth II được đưa đến Lâu đài Windsor chiều 19/9 sau hành trình hơn 30km từ Cổng Wellington ở thủ đô London của Anh. Người dân đứng kín hai bên tuyến đường xe tang đi qua. Một số người tung hoa về phía xe chở linh cữu, số khác hô vang để tiễn biệt Nữ hoàng.

Lễ tiễn đưa với 800 khách mời được tổ chức tại Nhà nguyện St George trong khuôn viên Lâu đài Windsor. Nhiều lãnh đạo tôn giáo đọc lời cầu nguyện, trước khi vương miện, quyền trượng và quả cầu quốc chủ, biểu tượng quyền lực của nền quân chủ, được nhấc khỏi linh cữu và đặt lên bệ thờ.

Quản gia trưởng, quan chức cấp cao nhất trong đội ngũ phục vụ hoàng gia, sau đó thực hiện nghi thức bẻ gẫy "Trượng điều hành" và đặt hai mảnh trượng lên linh cữu, thể hiện chấm dứt giai đoạn phụng sự đấng quân chủ và kết thúc triều đại của Nữ hoàng Elizabeth II.

Các danh hiệu của Nữ hoàng Elizabeth II được đọc trong lúc bệ đỡ linh cữu của bà hạ dần xuống sàn.


Linh cữu Nữ hoàng Anh được hạ xuống Hầm mộ Hoàng gia tại Nhà nguyện St George hôm 19/9. (Video: Twitter/RoyalCentral).

Linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II được chuyển xuống Hầm mộ Hoàng gia bên dưới khu vực hiện là Nhà nguyện Tưởng niệm Albert vào khoảng 16h45 (22h45 giờ Hà Nội). Buổi lễ kết thúc khi Tổng giám mục Canterbury Justin Welby, người đứng đầu Giáo hội Anh, đọc những lời cầu nguyện và dàn hợp xướng hát bài "Chúa phù hộ Đức Vua".

Linh cữu Nữ hoàng được đặt tạm ở Hầm mộ Hoàng gia khoảng hơn 2 tiếng, trong thời gian chờ chuẩn bị nơi an nghỉ cuối cùng tại Nhà nguyện Tưởng niệm Vua George VI. Linh cữu Hoàng thân Philip cũng được đặt tạm ở đây sau khi ông qua đời tháng 4/2021.

Lễ an táng bắt đầu lúc 19h30 (1h30 ngày 20/9 giờ Hà Nội) dưới sự chủ trì của Niên trưởng Windsor David Conner, với sự tham gia của Vua Charles III và các thành viên gia đình. Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip về nơi an nghỉ cuối cùng tại Nhà nguyện Tưởng niệm Vua George VI, cũng là nơi an táng cha, mẹ và em gái của Nữ hoàng.

Nước Anh khép lại 10 ngày quốc tang Nữ hoàng Elizabeth II, người qua đời hôm 8/9 tại Scotland, thọ 96 tuổi. Bà đã trị vì hơn 70 năm, là vị quân chủ nắm quyền lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.


Vị trí của Hầm mộ Hoàng gia và Nhà nguyện Tưởng niệm Vua George VI trong Nhà nguyện St George. (Đồ họa: Sky News).

Cập nhật: 20/09/2022 VnExpress
  • 140

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook