Núi lửa Iceland lại đe dọa hàng không châu Âu

  •  
  • 243

Hôm 7/5 núi lửa Eyjafjoell tại Iceland phun ra một đám mây tro bụi mới lên bầu trời châu Âu khiến giới chức các nước lo ngại nhiều chuyến bay sẽ bị hủy.

Núi lửa Eyjafjoell tại Iceland phun trào tro bụi và hơi nước vào sáng sớm ngày 2/5. Ảnh: AFP.

“Những đợt phun tro bụi mới xảy ra tối qua. Hôm nay khu vực bị ô nhiễm bởi tro bụi có thể trải dài từ Iceland tới bán đảo Iberian”, AFP dẫn thông báo của Cơ quan Kiểm soát không lưu châu Âu

Bjoern Oddson, một nhà địa chất người Iceland, nói với AFP rằng dung nham vừa ngừng phun trào từ miệng núi lửa song tro bụi mới có kích thước nhỏ hơn so với những lần phun trào trước. Tro bụi càng nhỏ thì nguy cơ đối với các máy bay càng tăng.

“Bụi đang di chuyển về phía đông nam của Iceland và có thể gây nên các vấn đề trong không phận châu Âu”, Oddson nhận định.

Theo AFP, Cơ quan Kiểm soát không lưu châu Âu cho rằng vùng trời phía tây và tây bắc châu Âu là nơi mà động cơ máy bay có thể ngừng hoạt động bởi bụi núi lửa.

Các nhà khoa học dự đoán đám mây bụi có thể đạt độ cao chừng 10,5 km. Ở độ cao đó bụi có thể tác động tới nhiều phi cơ.

Iceland ra lệnh cấm bay trên toàn không phận từ 23h GMT hôm 7/5 tới 12h GMT hôm 8/5. Quần đảo Faroe thuộc Đan Mạch cũng phong tỏa không phận từ tối 7/5 tới 0h hôm nay.

Tháng trước nhiều nước châu Âu ra lệnh cấm bay trên không phận sau khi núi lửa tại Iceland phun trào. Đó là đợt cấm bay có quy mô lớn nhất tại châu Âu kể từ Đại chiến thế giới lần thứ hai. Hơn 100.000 chuyến bay bị hủy và 8 triệu hành khách chịu ảnh hưởng. Ngành hàng không thế giới mất khoảng 2,5 tỷ euro vì sự cố này.

Theo VnExpress
  • 243

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook